Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chào mừng ngày Xuân phân năm 2016

Xuân phân là một sự kiện đặc biệt trên quỹ đạo của Trái Đất khi quay quanh Mặt Trời, và đồng thời, cũng là một sự kiện trên bầu trời của chúng ta. Vào ngày này, Mặt Trời sẽ đi qua xích đạo trời từ nam sang bắc. Xuân phân của năm nay xảy ra chính xác vào lúc 11:24 sáng ngày 20/3/2016 theo giờ Sài Gòn.

[Ftvh] Chào mừng ngày Xuân phân năm 2015.
Chào mừng ngày Xuân phân năm 2015.

Theo lịch Trung Quốc cổ đại, xuân phân là lúc vào giữa mùa xuân. Tuy nhiên, theo khoa học phương Tây thì đây là ngày bắt đầu của mùa xuân ở bắc bán cầu hay ngày bắt đầu mùa thu ở bán cầu nam. Ở bán cầu nam thì ngày này là ngày Thu phân.

Tại sao vào ngày Xuân phân (và Thu phân) có đêm và ngày dài bằng nhau ? Vì quỹ đạo của Trái Đất chúng ta không thẳng đứng, mà nó nghiêng 23 độ so với mặt phẳng hoàng đạo, nên sẽ có nơi tiếp nhận ánh sáng từ Mặt Trời nhiều hơn một nơi khác ở bán cầu còn lại, và vào 2 ngày phân trong năm, Trái Đất sẽ hướng thẳng về Mặt Trời, nên ngày và đêm sẽ dài như nhau. Nhưng Trái Đất chúng ta không ngừng chuyển động, nên sự bằng nhau này sẽ nhanh chóng bị phá vỡ.

 Các điểm phân và chí trong năm. Tác giả : Robin Storesund.
 Các điểm phân và chí trong năm. Tác giả : Robin Storesund.

Bạn sẽ cảm nhận được gì về xuân phân từ bên ngoài tự nhiên ? Dễ dàng nhận thấy thời tiết nắng, gió mát, và cái nóng oi bức của mùa hè đang đến gần đối với bắc bán cầu. Ngoài ra nếu bạn sống ở vùng cực của bắc bán cầu, thì bạn sẽ thấy Mặt Trời mọc lên từ chân trời hướng đông trong vài tuần tới. Ngày sẽ dần dài ra hơn, thời tiết ấm hơn, ra đường không cần mặc áo khoác nữa. Bạn sẽ thấy đường đi của Mặt Trời trên bầu trời trong một ngày sẽ dần dịch về hướng bắc.

Ngày Xuân phân ở Việt Nam không có gì đặc biệt cho lắm. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới chọn ngày này là một ngày lễ hội. Ngày lễ Phục sinh của Kito giáo là ngày Chúa nhựt đầu tiên ngay sau khi trăng tròn kể từ ngày xuân phân. Ngày Xuân phân (春分の日) ở nước Nhựt là ngày lễ toàn quốc để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình, sau tiết Xuân phân là sẽ tới tiết Thanh minh vào ngày 4/4.

Từ năm 2013, Liên Hiệp Quốc chánh thức chọn ngày 20 tháng 3 hằng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày này lấy ý tưởng từ Vương quốc Bhutan là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Và Ngày quốc tế Hạnh phúc được chọn vào ngày 20 tháng 3 vì đây là ngày Xuân phân, là thời điểm ngày và đêm dài bằng nhau, ý nghĩa cho sự cân bằng và hài hòa.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo EarthSky, Wikipedia English