Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tiếp tục quan sát màn khiêu vũ Kim - Hỏa và trăng non chiều mùng 5 Tết

Chiều hôm qua nếu bạn nào chưa quan sát được thì chiều nay hãy quan sát tiếp tục nhé. Khi Mặt Trời lặn ở hướng tây được một chút thì bạn hãy nhìn về hướng đó và sẽ thấy được hành tinh Kim với trăng non đầu tháng. Hành tinh Kim và hành tinh Hỏa nằm rất gần nhau trên bầu trời chiều như hôm qua nhưng Mặt Trăng sẽ nằm cao hơn so với chiều hôm qua, chiều nay Mặt Trăng nằm cao hơn các hành tinh khoảng 30 độ.

Mặt Trăng cùng hai hành tinh tối ngày 22 tháng 2 năm 2015 ở Ireland. Tác giả : Anthony Lynch.
Mặt Trăng cùng hai hành tinh tối ngày 22 tháng 2 năm 2015 ở Ireland. Tác giả : Anthony Lynch.

Thời gian tốt nhất mà bạn quan sát chúng là từ sau 6 giờ chiều, lúc đó chúng sẽ nằm cao 20 độ so với chân trời hướng tây. Hành tinh Kim sẽ có độ sáng là -3,38 trong khi hành tinh Hỏa là +1,46. Hai hành tinh này nằm gần với nhau rồi dường như gộp lại nhau như tạo thành một ngôi sao mới rất sáng. Nhưng rất tiếc bạn chỉ có thể quan sát chúng từ khi Mặt Trời lặn cho tới trước 7 giờ rưỡi, thời gian rất ngắn và chúng nằm thấp gần chân trời, nên bạn hãy chủ động sắp xếp thời gian và vị trí nếu bạn muốn quan sát và chụp hình lại chúng.

Nếu bạn có thể nhìn thấy hệ Mặt Trời từ trên cao một cách toàn diện, thì bạn sẽ thấy các tinh như trong hình. Biểu tượng ⊕ màu trắng nền xanh dương là Trái Đất, biểu tượng ♀ màu xanh dương nền trắng là hành tinh Kim còn biểu tượng ♂ màu trắng nền đỏ là hành tinh Hỏa. Bạn có thể thấy rằng cả ba hành tinh này gần như nằm thẳng hàng nhau. Hình ảnh minh họa bởi Solar System Live.
Nếu bạn có thể nhìn thấy hệ Mặt Trời từ trên cao một cách toàn diện, thì bạn sẽ thấy các tinh như trong hình. Biểu tượng ⊕ màu trắng nền xanh dương là Trái Đất, biểu tượng ♀ màu xanh dương nền trắng là hành tinh Kim còn biểu tượng ♂ màu trắng nền đỏ là hành tinh Hỏa. Bạn có thể thấy rằng cả ba hành tinh này gần như nằm thẳng hàng nhau. Hình ảnh minh họa bởi Solar System Live.

Hai hành tinh này rất hiếm khi giao hội nhau trên bầu trời, lần trước chúng giao hội với nhau là vào ngày 11 tháng 9 năm 2008 và bạn sẽ được quan sát chúng nó giao hội lần nữa là vào ngày 5 tháng 10 năm 2017.