Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát chòm sao của bầu trời đêm mùa hè mọc lên trong mùa Tết

Một trong những chòm sao đặc trưng của bầu trời đêm mùa hè sẽ mọc lên giữa bầu trời mùa Tết nầy, đó là chòm sao Scorpius (Bò cạp) với ngôi sao sáng màu đỏ cam Antares nổi bật của mình cùng với hành tinh Thổ tỏa sáng bên cạnh đó. Hành tinh Thổ và nửa trên của con bò cạp sẽ mọc lên từ 2 giờ sáng và tới 3 giờ sáng thì con bò cạp xuất hiện toàn bộ thấp trên bầu trời hướng đông. Vậy bạn sẽ có 2 tiếng đồng hồ để quan sát nó.

Minh họa bầu trời đêm lúc 3 giờ sáng ngày 24 tháng 2 năm 2015. Bạn có thể thấy được hành tinh Thổ tỏa sáng cùng với sao Antares của chòm sao Scorpius (Bò cạp).
Minh họa bầu trời đêm lúc 3 giờ sáng ngày 24 tháng 2 năm 2015. Bạn có thể thấy được hành tinh Thổ tỏa sáng cùng với sao Antares của chòm sao Scorpius (Bò cạp).

Chòm sao nầy có dải Ngân Hà trải ngang qua, thành ra nó có rất nhiều thiên thể thú vị sâu trong lòng trời cho bạn khám phá. Mùa Tết nầy bạn hãy tìm ra cho mình cụm sao M4 nằm gần sao Antares nhé.

M4 hay NGC 6121 là một cụm sao cầu được phát hiện bởi Philippe Loys de Chéseaux vào năm 1746 và được Charlie Messier liệt kê vào cuốn danh mục nổi tiếng của ông vào năm 1764. Đây là một trong những cụm sao đầu tiên mà từng ngôi sao riêng lẻ trong cụm được phân giải, tức là các ngôi sao đó được tìm hiểu về các đặc tánh và được đặt tên cụ thể.

Sao sáng màu đỏ cam Antares nằm bên trái tấm hình trong khi cụm sao M4 thì nằm thấp hơn về bên phải so với ngôi sao Antares. M4 trải rộng 75 năm ánh sáng trong không gian với khoảng cách 7200 năm ánh sáng từ địa cầu nên làm cho nó có diện tích tương đương với bề mặt trăng rằm trên bầu trời đêm. Tác giả : Éder Iván chụp năm 2012.
Sao sáng màu đỏ cam Antares nằm bên trái tấm hình trong khi cụm sao M4 thì nằm thấp hơn về bên phải so với ngôi sao Antares. M4 trải rộng 75 năm ánh sáng trong không gian với khoảng cách 7200 năm ánh sáng từ địa cầu nên làm cho nó có diện tích tương đương với bề mặt trăng rằm trên bầu trời đêm. Tác giả : Éder Iván chụp năm 2012.

Cụm sao nầy rất dễ dàng nhận ra trên bầu trời đêm, vì nó chỉ cách sao sáng Antares khoảng 1,3 độ về hướng tây, Vậy bạn hãy hướng kính thiên văn lên khu vực nầy, bạn sẽ thấy được cả cụm sao và ngôi sao sáng trong một trường nhìn rộng.