Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát các hành tinh trên bầu trời những đêm nghỉ Tết

Như thường lệ, cứ vào mỗi buổi chiều sau khi Mặt Trời lặn, bạn sẽ quan sát được hành tinh Kim sáng cùng với hành tinh Hỏa ít sáng hơn ở cao khoảng 20° so với chân trời hướng tây. Nếu bạn quan sát trong thành phố đầy ánh đèn thì bạn sẽ khó có thể thấy được hành tinh Hỏa. Cả hai sẽ lặn đi sau 7 giờ tối, nhưng hành tinh Kim thì mọc cao dần lên qua mỗi ngày còn hành tinh Hỏa thì ngược lại. Trong mùa Tết nầy chúng sẽ tạo nên một sự kiện đặc biệt và bạn hãy đọc chi tiết về nó ở phần sau.

Ngoài ra, khi ánh hoàng hôn dần tắt ở trời tây, bạn hãy đứng thẳng người và nhìn về hướng tây để thấy được hành tinh Kim, rồi quay lưng lại và nhìn về hướng đông, bạn sẽ thấy được hành tinh Mộc. Hai hành tinh sáng tỏa sáng cùng lúc ở hai hướng trời và bạn là trung tâm đứng ở giữa chúng, cảm giác thiệt thú vị. Nhưng sau 7 giờ tối thì hành tinh Kim sẽ lặn đi và chỉ còn hành tinh Mộc thống lãnh bầu trời đêm.

Vào lúc giao thừa, tức là 12 giờ khuya ngày 19 tháng 2, lúc đó đang có bắn pháo bông chào năm mới, nếu bầu trời trong thì bạn ngước nhìn thằng lên bầu trời là sẽ thấy ngay hành tinh Mộc. Thời gian nầy là thời gian của hành tinh Mộc khi nó mọc lên từ buổi tối, lên cao vào nửa đêm và lặn ở hướng tây, tức là nó ở trên bầu trời suốt đêm. Hành tinh Mộc có độ sáng là –2,1, nó tỏa sáng ở khu vực giữa chòm sao Leo (Sư tử) và chòm sao Cancer (Con cua).

Hành tinh Mộc nằm giữa chòm sao Leo (Sư tử) và Cancer (Con cua) cùng với cụm sao M44 vào ngày 16 tháng 2 năm 2015 vừa qua. Tác giả : Brodin Alain.
Hành tinh Mộc nằm giữa chòm sao Leo (Sư tử) và Cancer (Con cua) cùng với cụm sao M44 vào ngày 16 tháng 2 năm 2015 vừa qua. Tác giả : Brodin Alain.

Tiếp tục cảm giác lúc chiều nào. Từ lúc 2 giờ sáng tới 4 giờ sáng, bạn cũng hãy đứng thẳng người và nhìn về hướng tây, bạn sẽ thấy được hành tinh Mộc đang lặn dần xuống. Rồi quay lưng lại, nhìn thẳng về hướng đông, bạn sẽ thấy được hành tinh Thổ đang mọc lên ở đó. Hành tinh Thổ sẽ tỏa sáng cùng ngôi sao sáng màu đỏ cam tên là Antares của chòm sao Scorpius (Bò cạp).

Tóm lại, bạn sẽ quan sát được 4 hành tinh sáng. Hành tinh Kim và hành tinh Hỏa sẽ xuất hiện ở bầu trời hướng tây sau khi Mặt Trời lặn cho tới sau 7 giờ. Hành tinh Mộc xuất hiện suốt đêm khi mọc lên từ hướng đông vào buổi tối và lặn ở hướng tây vào sáng hôm sau. Hành tinh Thổ sẽ mọc lên ở hướng đông sau 2 giờ sáng.