Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nhật thực toàn phần ngày 20/3/2015 không quan sát được ở Việt Nam

Ngày 20 tháng 3 sắp tới bạn sẽ quan sát được Nhật thực toàn phần với phần Mặt Trời bị che khuất là gần 100% nếu như bạn quan sát từ đảo Faroe của Đan Mạch, vị trí thuận lợi tiếp theo là Iceland và Vương quốc Anh, hoặc quan sát nhật thực với phần Mặt Trời bị che ít hơn nếu bạn quan sát từ phần còn lại của Châu Âu, bắc Châu Phi, miền tây nước Nga và Trung Á. Nói tóm lại, bạn sẽ không quan sát được nhật thực lần này ở Việt Nam.

Nhật thực toàn phần ngày 5 tháng 8 năm 2008 ở Tân Cương, ngày nay là một khu tự trị thuộc Trung Quốc. Tác giả : Bill Buckingham.
Nhật thực toàn phần ngày 5 tháng 8 năm 2008 ở Tân Cương, ngày nay là một khu tự trị thuộc Trung Quốc. Tác giả : Bill Buckingham.

Nếu bạn sống ở Châu Âu mà bỏ qua lần nhật thực này thì mãi cho tới tháng 8 năm 2026 bạn mới có thể xem được nhật thực lần nữa trên đất Châu Âu. Bây giờ bạn hãy đặt vé cho một chuyến đi tới Ireland, Anh quốc hay các nước Châu Âu để quan sát nhật thực nhé, nếu bạn đặt chân tới nơi rồi thì hãy tham khảo những mốc thời gian để mà thuận tiện theo dõi.

Đầu tiên là những mốc thời gian khi bạn quan sát ở Ireland, những mốc này được tính theo múi giờ của Ireland là GMT +0. Mặt Trời bắt đầu bị che khuất vào lúc 8 giờ 38 phút sáng, cực đại của nhật thực sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ 37 phút sáng, lúc này Mặt Trời sẽ bị che khuất cực đại, rồi nhật thực kết thúc vào lúc 10 giờ 39 phút sáng. Mặt Trời sẽ bị che khuất 98% bề mặt của nó khi quan sát từ Ireland.

Khu vực có màu đỏ đậm nhất quan sát được Mặt Trăng che khuất tới hơn 90% bề mặt Mặt Trời trên bầu trời. Hình minh họa bởi timeanddate.com.
Khu vực có màu đỏ đậm nhất quan sát được Mặt Trăng che khuất tới hơn 90% bề mặt Mặt Trời trên bầu trời. Hình minh họa bởi TimeAndDate.com.

Tiếp theo là những mốc thời gian khi bạn quan sát ở Anh quốc, những mốc này được tính theo múi giờ của Anh quốc cũng là GMT +0. Mặt Trời bắt đầu bị che khuất vào lúc 8 giờ 25 phút sáng, cực đại của nhật thực sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ 31 phút sáng, lúc này Mặt Trời sẽ bị che khuất cực đại, rồi nhật thực kết thúc vào lúc 10 giờ 41 phút sáng. Mặt Trời sẽ bị che khuất 53% bề mặt của nó khi quan sát từ nước Anh.

Cuối cùng là những mốc thời gian khi bạn quan sát ở Moscow, thủ đô nước Nga, những mốc này được tính theo múi giờ của Moscow là MST, tức là GMT +3. Mặt Trời bắt đầu bị che khuất vào lúc 12 giờ 13 phút trưa, cực đại của nhật thực sẽ diễn ra vào lúc 1 giờ 20 phút trưa, lúc này Mặt Trời sẽ bị che khuất cực đại, rồi nhật thực kết thúc vào lúc 2 giờ 27 phút chiều. Mặt Trời sẽ bị che khuất 58% bề mặt của nó khi quan sát từ thủ đô Moscow.

Còn nếu bạn sống ở Việt Nam và muốn quan sát nhật thực, thì hãy đợi tới ngày 9 tháng 3 năm 2016. Lần nhật thực toàn phần tháng 3 năm 2016 sẽ có cực đại đi ngang qua nước Indonesia và giữa Thái Bình Dương, và toàn bộ khu vực Đông Nam Á với Nam Á, Đông Á, bắc Châu Úc sẽ quan sát được lần nhật thực này với phần Mặt Trời bị che không hoàn toàn.

Miền nam Việt Nam sẽ quan sát được gần 90% bề mặt Mặt Trời bị che khuất trong khi miền bắc Việt Nam thì quan sát được gần 40% bề mặt Mặt Trời bị che khuất. Cực đại của lần nhật thực này sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng ngày 9 tháng 3 năm 2016. Khi tới thời điểm gần diễn ra nhật thực vào năm sau, Ftvh sẽ thông báo cho các bạn cụ thể hơn để tiện quan sát và theo dõi.

Bài viết này là một phần của video Hướng dẫn quan sát bầu trời tháng 3 năm 2013 trên kênh YouTube của Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

+Anh Tuấn Nguyễn viết bài, dữ liệu bởi NASA và TimeAndDate.com