Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Lục giác mùa đông trên bầu trời những đêm nghỉ Tết

Chúng ta đã qua ngày Lập xuân và một năm mới nữa lại tới, như vậy mùa xuân đã xuất hiện ở mọi nơi rồi, nhưng bạn vẫn có thể quan sát được những chòm sao nổi bật của bầu trời mùa đông vào thời gian nầy. Và thay vì quan sát từng chòm sao riêng biệt thì bạn hãy quan sát nhóm sao Lục giác mùa đông và Tam giác mùa đông, chúng là những nhóm sao có các hình dạng mà các đỉnh được tạo nên từ các ngôi sao sáng của những chòm sao nổi bật trên bầu trời mùa đông.

Nhóm sao Lục giác mùa đông lớn ở bên ngoài còn nhóm sao Tam giác mùa đông nhỏ hơn nằm bên trong. Tác giả : Geir T Øye.
Nhóm sao Lục giác mùa đông lớn ở bên ngoài còn nhóm sao Tam giác mùa đông nhỏ hơn nằm bên trong. Tác giả : Geir T Øye.

Đầu tiên là Lục giác mùa đông, đây là một nhóm sao được tạo nên từ những ngôi sao sáng của các chòm sao khác nhau, chớ không phải là một chòm sao chánh thức. Nhóm sao nầy gồm 6 đỉnh từ 7 ngôi sao là sao Rigel của chòm sao Orion (Thợ săn), Aldebaran thuộc chòm sao Taurus (Con bò vàng), Capella từ chòm sao Auriga (Người đánh xe), Pollux và Castor trong chòm sao Gemini (Hai anh em) cùng với Procyon và Sirius lần lượt từ chòm sao Canis Minor (Chú chó nhỏ) và Canis Major (Chú chó lớn).

Khi màn đêm vừa buông xuống, bạn sẽ thấy chòm sao Orion nổi bật với ba ngôi sao thẳng hàng sẽ nằm thẳng trên đỉnh đầu của bạn, rồi bạn tỏa ra xung quanh sẽ thấy được các ngôi sao của nhóm sao Lục giác mùa đông. Cụ thể các sao Sirius, Procyon, Pollux, Castor nằm về hướng đông, sao Capella nằm về hướng bắc còn sao Aldebaran thì nằm về hướng tây so với chòm sao Orion. Bạn có thể sử dụng bản đồ sao hay các phần mềm bản đồ sao trên thiết bị di động để tìm ra nó dễ dàng hơn.

Còn nhóm sao Tam giác mùa đông thì sao ? Nó là một nhóm sao có hình dạng là một tam giác gần đều có 3 đỉnh, với hai đỉnh chung chia sẻ với Lục giác mùa đông là sao Procyon và sao Sirius của chòm sao Canis Minor (Chú chó nhỏ) và Canis Major (Chú chó lớn), đỉnh còn lại là sau Betelgeuse màu cam của chòm sao Orion.

Như vậy, Tam giác mùa đông nằm lọt vào trong Lục giác mùa đông, cho nên bạn không cần khó khăn khi tìm kiếm ra nó mà chỉ cần tìm kiếm Lục giác mùa đông trước hết là được. Vì hiện thời đã qua thời điểm quan sát tốt của chúng, nên từ sau nửa đêm, các chòm sao có góp mặt trong Lục/Tam giác mùa đông sẽ dần lặn xuống chân trời hướng tây.

Tóm lại, bạn sẽ quan sát được Lục giác mùa đông và Tam giác mùa đông từ khi màn đêm buông xuống ở cao trên đỉnh đầu và chúng sẽ lặn dần sau nửa đêm.