Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hành tinh Kim và Hỏa nằm rất gần nhau trên bầu trời chiều mùng 4 Tết năm Ất Mùi

Trong những buổi chiều mùa Tết năm Ất Mùi này, bạn sẽ quan sát được hành tinh Kim cùng hành tinh Hỏa tỏa sáng ở chân trời hướng tây vào mỗi buổi hoàng hôn sau khi Mặt Trời lặn. Chúng sẽ ở đó và lặn nhanh chóng sau 7 giờ tối.

Trăng non đầu tháng cùng với hành tinh Kim và hành tinh Hỏa giao hội với nhau vào chiều 20 tháng 2 năm 2015 vừa qua. Tác giả : Andrew Symes.
Trăng non đầu tháng cùng với hành tinh Kim và hành tinh Hỏa giao hội với nhau vào chiều 20 tháng 2 năm 2015 vừa qua. Tác giả : Andrew Symes.

Đặc biệt là vào ngày 22 tháng 2, hành tinh Kim và hành tinh Hỏa sẽ giao hội với nhau trên bầu trời với khoảng cách là 28 phút, tức là chưa tới 1 độ, đây là khoảng cách rất gần cho nên bạn sẽ thấy chúng nhập lại như là một ngôi sao mới vậy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy được trăng non đầu tháng nằm gần phía trên so với hai hành tinh này.

Hành tinh Kim (chấm sáng hơn) và hành tinh Hỏa cùng trăng non đầu tháng trên bầu trời đảo Fenwick, bang Delaware thuộc vùng đông bắc Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 2 năm 2015 vừa qua. Tác giả : Virginia Childers Davidson.
Hành tinh Kim (chấm sáng hơn) và hành tinh Hỏa cùng trăng non đầu tháng trên bầu trời đảo Fenwick, bang Delaware thuộc vùng đông bắc Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 2 năm 2015 vừa qua. Tác giả : Virginia Childers Davidson.

Thời gian tốt nhất mà bạn quan sát chúng là từ sau 6 giờ chiều, lúc đó chúng sẽ nằm cao 20 độ so với chân trời hướng tây. Hành tinh Kim sẽ có độ sáng là -3,38 trong khi hành tinh Hỏa là +1,46. Hai hành tinh này nằm gần với nhau rồi dường như gộp lại nhau như tạo thành một ngôi sao mới rất sáng. Nhưng rất tiếc bạn chỉ có thể quan sát chúng từ khi Mặt Trời lặn cho tới trước 7 giờ rưỡi, thời gian rất ngắn và chúng nằm thấp gần chân trời, nên bạn hãy chủ động sắp xếp thời gian và vị trí nếu bạn muốn quan sát và chụp hình lại chúng.

Nếu bạn có thể nhìn thấy hệ Mặt Trời từ trên cao một cách toàn diện, thì bạn sẽ thấy các tinh như trong hình. Biểu tượng ⊕ màu trắng nền xanh dương là Trái Đất, biểu tượng ♀ màu xanh dương nền trắng là hành tinh Kim còn biểu tượng ♂ màu trắng nền đỏ là hành tinh Hỏa. Bạn có thể thấy rằng cả ba hành tinh này gần như nằm thẳng hàng nhau. Hình ảnh minh họa bởi Solar System Live.
Nếu bạn có thể nhìn thấy hệ Mặt Trời từ trên cao một cách toàn diện, thì bạn sẽ thấy các tinh như trong hình. Biểu tượng ⊕ màu trắng nền xanh dương là Trái Đất, biểu tượng ♀ màu xanh dương nền trắng là hành tinh Kim còn biểu tượng ♂ màu trắng nền đỏ là hành tinh Hỏa. Bạn có thể thấy rằng cả ba hành tinh này gần như nằm thẳng hàng nhau. Hình ảnh minh họa bởi Solar System Live.

Hai hành tinh này rất hiếm khi giao hội nhau trên bầu trời, lần trước chúng giao hội với nhau là vào ngày 11 tháng 9 năm 2008 và bạn sẽ được quan sát chúng nó giao hội lần nữa là vào ngày 5 tháng 10 năm 2017.