Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát nguyệt thực toàn phần vào chiều tối 4/4/2015

Bạn sắp sửa được quan sát hiện tượng Nguyệt thực toàn phần vào ngày 4/4/2015 tới đây, đây là lần nguyệt thực thứ ba trong chuỗi bốn nguyệt thực toàn phần liên tiếp cách nhau đúng 6 lần trăng tròn, lần nguyệt thực toàn phần trước đã xẩy ra vào ngày 15/4 và 8/10/2014 và lần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 28/9/2015, tức là vào đúng 6 lần trăng tròn nữa.

[Ftvh] Nguyệt thực toàn phần ngày 12/10/2011. Tác giả : Alphonse Sterling.
Nguyệt thực toàn phần ngày 12/10/2011. Tác giả : Alphonse Sterling.

Bạn có thể quan sát nguyệt thực một cách dễ dàng bằng mắt thường, nó cũng giống như những khi bạn ngắm trăng rằm vậy. Bạn có thể mua cho mình một cái ống dòm để có thể quan sát được rõ ràng bề mặt của Mặt Trăng. Nhưng khi quan sát nhật thực thì bạn tuyệt đối không được quan sát bằng mắt thường, nó gây hại cho mắt bạn, bạn phải quan sát qua các thiết bị lọc hay màng lọc.
Nguyệt thực toàn phần là gì ? Đây là hiện tượng xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng, Mặt Trời và cùng thẳng hàng nhau trong không gian. Nếu như các lần trăng rằm khác, Mặt Trăng sẽ nhận được ánh sáng đầy đủ của Mặt Trời để tỏa sáng thì khi nguyệt thực xảy ra Trái Đất sẽ che lại ánh sáng đó và chỉ có ánh sáng đỏ, cam với bước sóng dài đi qua được và do đó Mặt Trăng sẽ có màu đỏ.

Ngoài ra còn có nguyệt thực một phần khi ba thiên thể kể trên nằm gần thẳng với nhau, Trái Đất chỉ che một phần ánh sáng từ Mặt Trời, vậy nên chỉ có một phần Mặt Trăng bị che tối. Và nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Lúc này ánh trăng sẽ mờ và Mặt Trăng sẽ mờ và tối đi.

Ngày và đêm vào lúc xảy ra nguyệt thực ngày 4/4/2015. Việt Nam sẽ quan sát được nguyệt thực lúc trăng mọc. Đồ họa : NASA.
Ngày và đêm vào lúc xảy ra nguyệt thực ngày 4/4/2015. Việt Nam sẽ quan sát được nguyệt thực lúc trăng mọc. Đồ họa : NASA.

Lần nguyệt thực toàn phần này sẽ quan sát được ở Việt Nam. Mặt Trăng sẽ bị che khuất từ 4:02 chiều ngày 4 tháng 4. Lúc 5:16 chiều, Mặt Trăng sẽ đi vào vùng bóng tối của Trái Đất, nếu bạn đứng trên Mặt Trăng và nhìn thẳng về Trái Đất vào lúc này, bạn sẽ thấy Trái Đất che Mặt Trời lại và nơi bạn đang đứng cũng sẽ bị tối lại.

Khi Mặt Trăng từ từ tiến vào vùng bóng tối của Trái Đất thì bạn khi quan sát từ Trái Đất cũng thấy Mặt Trăng từ từ bị chuyển màu, như là một vết cắn từ từ rộng ra vậy. Phần đổi màu đó chính là bóng của Trái Đất che lại.

Cuối cùng, Mặt Trăng sẽ vào hoàn toàn vùng tối của Trái Đất lúc 6:58 chiều và nguyệt thực toàn phần bắt đầu. Ở thành phố Mỹ Tho thì Mặt Trăng sẽ mọc vào lúc 6:07 chiều, trong khi ở thành phố Đà Nẵng thì Mặt Trăng sẽ mọc vào lúc 5:56.

Dưới đây là bảng thời gian các mốc thời điểm sẽ diễn ra trong sự kiện :
Thời gian (giờ ở Sài Gòn)
Mặt Trăng tiến vào vùng nửa tối 4:02 chiều
Mặt Trăng tiến vào vùng bóng tối 5:16 chiều
Mặt Trăng vào hoàn toàn vùng bóng tối 6:58 chiều
Giữa nguyệt thực 7:01 tối
Mặt Trăng rời vùng bóng tối 7:03 tối
Mặt Trăng rời hoàn toàn vùng bóng tối 8:45 tối
Mặt Trăng rời vùng nửa tối 9:59 tối