Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

[Cập nhật] Bộ hình Mặt Trăng, hành tinh Kim và Hỏa giao hội chiều mùng 4 và 5 Tết

Như đã thông báo từ những ngày trước, vào ngày 22 tháng 2, tức là mùng 4 Tết, hành tinh Kim và hành tinh Hỏa sẽ giao hội với nhau trên bầu trời với khoảng cách là 28 phút, tức là chưa tới 1 độ, đây là khoảng cách rất gần cho nên bạn sẽ thấy chúng nhập lại như là một ngôi sao mới vậy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy được trăng non đầu tháng nằm gần phía trên so với hai hành tinh này. Và dưới đây là những hình ảnh về sự kiện này được chụp ở Việt Nam và trên khắp thế giới trong hai ngày mùng 4 và 5 Tết.

Trăng non đầu tháng nằm ở trên cao trong khi hai hành tinh Kim và Hỏa nằm gần nhau như tạo thành một ngôi sao mới nằm thấp hơn ở bên dưới. Hình được chụp bởi Jonny Trần ở Bình Phước bằng máy HTC Incredible.
Trăng non đầu tháng nằm ở trên cao trong khi hai hành tinh Kim và Hỏa nằm gần nhau như tạo thành một ngôi sao mới nằm thấp hơn ở bên dưới. Hình được chụp bởi Jonny Trần ở Bình Phước bằng máy HTC Incredible.

Ở Tây Ninh cũng quan sát được cảnh tượng thú vị này, phải tới ngày 5 tháng 10 năm 2017 thì bạn mới có thể thấy được cảnh này lần nữa. Tác giả : Bảo Trần.
Ở Tây Ninh cũng quan sát được cảnh tượng thú vị này, phải tới ngày 5 tháng 10 năm 2017 thì bạn mới có thể thấy được cảnh này lần nữa. Tác giả : Bảo Trần.

Vào lúc 6 giờ 34 phút chiều mùng 4 Tết, bạn Tô Na Rinh cũng đã chụp lại được sự kiện nầy ở Bạc Liêu bằng máy iPhone 3S. Những tháng tiếp theo hành tinh Hỏa sẽ thấp dần xuống trong khi hành tinh Kim thì cao dần lên bầu trời chiều.
Vào lúc 6 giờ 34 phút chiều mùng 4 Tết, bạn Tô Na Rinh cũng đã chụp lại được sự kiện nầy ở Bạc Liêu bằng máy iPhone 3S. Những tháng tiếp theo hành tinh Hỏa sẽ thấp dần xuống trong khi hành tinh Kim thì cao dần lên bầu trời chiều.

Còn đây là tấm hình của bạn Nguyên Chi gởi tới Ftvh, bạn chụp nó ở sau nhà bạn tại Bình Định vào khoảng 6 giờ 15 phút chiều 22 tháng 2 bằng máy điện thoại Nokia Lumia 520.
Còn đây là tấm hình của bạn Nguyên Chi gởi tới Ftvh, bạn chụp nó ở sau nhà bạn tại Bình Định vào khoảng 6 giờ 15 phút chiều 22 tháng 2 bằng máy điện thoại Nokia Lumia 520. 

Bạn Bảo Bình Trần ở thành phố Sài Gòn gởi tới cho chúng ta hình ảnh về sự kiện nầy được bạn chụp vào lúc khoảng 6 giờ rưỡi chiều mùng 4 Tết bằng máy điện thoại iPhone.
Bạn Bảo Bình Trần ở thành phố Sài Gòn gởi tới cho chúng ta hình ảnh về sự kiện nầy được bạn chụp vào lúc khoảng 6 giờ rưỡi chiều mùng 4 Tết bằng máy điện thoại iPhone.

Đốm sáng này là gì đây ? Không phải Mặt Trăng đâu. Đó chính là hành tinh Kim, còn đốm sáng mờ hơn ở bên phải là hành tinh Hỏa, hình được chụp bằng máy Canon SX500 IS ở Bình Định vào lúc 6 giờ 54 phút chiều 22 tháng 2 bởi bạn Shiko Kankuro. Bạn có thể bấm vào hình để xem các hình khác do bạn đó chụp.
Đốm sáng này là gì đây ? Không phải Mặt Trăng đâu. Đó chính là hành tinh Kim, còn đốm sáng mờ hơn ở bên phải là hành tinh Hỏa, hình được chụp bằng máy Canon SX500 IS ở Bình Định vào lúc 6 giờ 54 phút chiều 22 tháng 2 bởi bạn Shiko Kankuro. Bạn có thể bấm vào hình để xem các hình khác do bạn đó chụp.

Mặt Trời vừa lặn và vẫn chưa 6 giờ mà màn khiêu vũ đã diễn ra rất đẹp. Hình tới từ Quy Nhơn bởi bạn Phạm Thanh Tuấn.
Mặt Trời vừa lặn và vẫn chưa 6 giờ mà màn khiêu vũ đã diễn ra rất đẹp. Hình tới từ Quy Nhơn bởi bạn Phạm Thanh Tuấn.

Mặt Trăng cùng hai hành tinh tối ngày 22 tháng 2 năm 2015 ở Ireland. Tác giả : Anthony Lynch.
Mặt Trăng cùng hai hành tinh tối ngày 22 tháng 2 năm 2015 ở Ireland. Tác giả : Anthony Lynch.

Đây là một tấm hình khác tới từ bạn Bảo Bình Trần, nhưng được chụp vào chiều mùng 5 Tết. Cảm ơn bạn đã gởi hình cho Ftvh nhé.
Đây là một tấm hình khác tới từ bạn Bảo Bình Trần, nhưng được chụp vào chiều mùng 5 Tết. Cảm ơn bạn đã gởi hình cho Ftvh nhé.

Vẫn còn đang được cập nhật tiếp tục ...