Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Băng tuyết và những ngôi sao ở núi lửa Licancabur thuộc Chile

Bạn có bao giờ thấy cảnh tuyết lạnh đóng trên bề mặt hoang mạc gần một núi lửa chưa ? Hình chụp toàn cảnh (panorama) nầy cho thấy núi lửa Licancabur trên cao nguyên Chajnantor, gần khu vực của Kính viễn vọng Atacama lớn (tên tiếng Anh đầy đủ : Atacama Large Millimeter/submillimeter Array - ALMA).

Băng tuyết và những ngôi sao ở núi lửa Licancabur thuộc Chile. Tác giả : Babak Tafreshi.
Băng tuyết và những ngôi sao ở núi lửa Licancabur thuộc Chile. Tác giả : Babak Tafreshi.

Núi Licancabur cao 5920 mét so với mực nước biển, nằm ở biên giới Chile và Bolivia. Đường biên giới nầy chạy dọc theo sườn đông bắc của núi lửa. Phần màu trắng trên mặt đất mà bạn có thể thấy trên hình chính là băng tuyết, được gọi với cái tên riêng là 'penitentes', là một hiện tượng tự nhiên trong khu vực nầy.

Còn ánh sáng ở đường chân trời bên trái tấm hình thì không phải là ánh sáng tự nhiên, mà là ánh sáng của một thị trấn nhỏ của Chile là San Pedro de Atacama.

Hình nầy được chụp bởi nhiếp ảnh gia Babak Tafreshi, là một trong những nhiếp ảnh gia của ESO, chụp gần khu vực của kính ALMA.

Bạn có thể coi hình cận cảnh về 'penitentes' tại trang này.

Tải hình về với kích thước : Gốc | JPEG lớn | TIFF 4K | JPEG thông thường | JPEG thu gọn