Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trái Đất tới điểm gần Mặt Trời nhất trong năm 2015

Vào lúc 1 giờ 37 phút trưa ngày 4 tháng 1 năm 2015, địa cầu của chúng ta nằm gần với Mặt Trời nhất trên quỹ đạo năm nay của nó ở khoảng cách là 0,98 AU. Khoảng cách này gần hơn 3% so với khoảng cách trung bình trong năm của chúng, có xảy ra chuyện này là do quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời là một đường oval chớ không phải một đường tròn hoàn hảo.

Trái Đất và Mặt Trời được chụp hình bởi sứ mệnh ISS Expedition 13 của NASA vào tháng 4 năm 2006.
Trái Đất và Mặt Trời được chụp hình bởi sứ mệnh ISS Expedition 13 của NASA vào tháng 4 năm 2006.

Trái Đất hoàn thành một vòng quay quanh Mặt Trời trên đường oval đó và có lúc nó sẽ ra xa hay lại gần Mặt Trời nhất, và khoảng cách gần nhất giữa chúng trong năm 2015 thì rơi vào ngày 4 tháng 1 trong khi khoảng cách xa nhất giữa chúng trong năm 2015 là vào 19 giờ 41 phút ngày 7 tháng 7.

Vào lúc Trái Đất gần Mặt Trời nhất trong năm 2015 thì Mặt Trời nằm ở khu vực chòm sao Sagittarius (Người bắn cung). Mặt Trời bữa nay mọc vào lúc 6 giờ 12 phút sáng và lặn vào lúc 5 giờ 44 phút chiều. Và dĩ nhiên là điều này không ảnh hưởng gì nhiều tới thời tiết hay khí hậu trên địa cầu, nó chỉ gần vậy thôi. Khí hậu trên Trái Đất là do trục của Trái Đất nghiêng chớ không phụ thuộc vào khoảng cách xa hay gần giữa chúng.

1 AU (Astronomical unit) là đơn vị thiên văn, bằng với khoảng cách trung bình từ Trái Đất tới Mặt Trời, tức là 149,6 triệu cây số.