Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát hành tinh Thổ trên bầu trời trước bình minh ngày 10/1

Tháng 1 này sẽ cho bạn chứng kiến sự trở lại bầu trời buổi sáng trước bình minh của hành tinh Thổ. Bạn hãy dậy sớm vào những ngày đầu năm này, chạy một vòng cho ấm rồi nhìn về bầu trời hướng đông ở gần chân trời để quan sát một hành tinh đang tỏa sáng ở đó, nó có ánh sáng màu vàng trắng và không nhấp nháy nhưng các ngôi sao ở xung quanh. Sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho ngày làm việc của bạn.

Minh họa bầu trời hướng đông đông nam vào 4 giờ sáng ngày 16 tháng 1 năm 2015.
Minh họa bầu trời hướng đông đông nam vào 4 giờ sáng ngày 16 tháng 1 năm 2015.

Vào những ngày đầu tháng, hành tinh có vành đai này sẽ mọc lên bầu trời hướng đông từ 4 giờ sáng. Rồi tới ngày 16 tháng 1, hành tinh Thổ sẽ dần cao hơn và giao hội với Mặt Trăng vào bầu trời trước bình minh hôm đó ở chòm sao Libra (Cái cân). Sau đó nó sẽ dần di chuyển về hướng đông rồi sẽ vào khu vực chòm sao Scorpius (Bò cạp) vào cuối tháng. Độ sáng biểu kiến trung bình của nó trong cả tháng 1 này la +0,6.

Bạn có thể xem các sự kiện thiên văn trong tuần từ 4/1 tới 10/1/2015 tại bài viết này.