Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát con sông cái Eridanus ngoằn ngoèo trên bầu trời tối 12/1

Hãy cùng quan sát chòm sao Eridanus, sao chổi C/2014 Q2 nằm ở khu vực của chòm sao này trong suốt tuần rồi. Đây là chòm sao dành cho bạn khi quan sát ở những nơi tối như vùng nông thôn vì nó sẽ khó thấy được khi quan sát ở thành phố. Eridanus (Con sông cái) bắt đầu từ gần ngôi sao Rigel của chòm sao Orion (Thợ săn) và uốn cong ngoằn ngoèo xuống chân trời hướng nam.

Chòm sao Eridanus xuất phát từ sao Rigel của chòm Orion. Tác giả : Jimmy Westlake.
Chòm sao Eridanus xuất phát từ sao Rigel của chòm Orion. Tác giả : Jimmy Westlake.

Eridanus là một trong những chòm sao kéo dài nhất và mờ nhạt nhất. Nó tượng trưng cho dòng sông Nile ở Ai Cập, sông Euphrates ở Tây Á hay dòng sông Po ở Ý. Eridanus đôi khi cũng được gọi là Dòng sông của Đại dương (River of Ocean) vì người Hy Lạp cổ đại cho rằng dòng sông này bao quanh Trái Đất phẳng.

Khi quan sát từ những nơi có vĩ độ cao ở bắc bán cầu, dòng sông này sẽ biến mất phần dưới của nó nhanh chóng trên bầu trời buổi tối ở chân trời hướng nam, phần dưới đó có ngôi sao đáng chú ý - sao Achernar - điểm cuối cùng của dòng sông Eridanus. Ngôi sao này rất khó quan sát từ những nơi có vĩ độ cao ở bắc bán cầu, miền nam Việt Nam sẽ quan sát được nó từ khi trời tối cho tới 10 giờ rưỡi khuya trong những đêm tháng 1 này.

Bạn có thể xem các sự kiện quan sát trong tuần từ 11/1 tới 17/1/2015 tại bài viết này.