Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng, hành tinh Thổ và sao Antares trên bầu trời sáng sớm 17/1

Mặt Trăng, hành tinh Thổ và sao Antares màu đỏ cam của chòm sao Scorpius (Bò cạp) sẽ tạo thành một hình tam giác tạm thời trên bầu trời rạng sáng trước bình minh ngày 17 tháng 1. Bạn hãy thức dậy sớm từ sau 3 giờ rưỡi và hướng mắt về bầu trời hướng đông đông nam nếu bạn muốn quan sát chúng.

Minh họa bầu trời hướng đông lúc 5 giờ sáng ngày 17 tháng 1 năm 2015.
Minh họa bầu trời hướng đông lúc 5 giờ sáng ngày 17 tháng 1 năm 2015.

Hành tinh Thổ sẽ mọc lên bầu trời hướng đông đông nam từ lúc 2 giờ 23 phút, sau đó tới Mặt Trăng mọc vào 2 giờ 54 phút và sau cùng là sao Antares mọc lúc 3 giờ 18 phút. Nói chung bạn hãy quan sát chúng từ sau 3 giờ rưỡi để có cái nhìn tốt nhất. Mặt Trăng với độ sáng biểu kiến là -9,2, hành tinh Thổ là +0,5 và sao Antares là +1,0.

Bạn chú ý rằng hình tam giác này chỉ là tạm thời trong một buổi sáng ngày 17 thôi vì nó được tạo nên từ những thiên thể trong hệ Mặt Trời (Mặt Trăng, hành tinh Thổ) nên nó sẽ không ở cố định lâu được, khác với các hình tam giác khác như Tam giác mùa hè hay Tam giác mùa đông được tạo nên từ 3 ngôi sao nên chúng giữ được hình dạng và vị trí cố định như vậy trong thời gian rất lâu.

Bạn có thể xem các sự kiện quan sát trong tuần từ 11/1 tới 17/1/2015 tại bài viết này.