Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hành tinh Thủy được quan sát tốt vào chiều 15/1

Hành tinh Thủy đạt vị trí xa nhất về hướng đông của nó khi nó nằm cách Mặt Trời 19° về hướng đông và nó sẽ nằm cao không quá 10° trên bầu trời hướng tây tây nam cùng hành tinh Kim trong những buổi chiều này. Bạn hãy quan sát nó từ khi Mặt Trời lặn, và thời điểm tốt nhất cho bạn là vào lúc 6 giờ 2 phút chiều, lúc này nó sẽ có độ sáng biểu kiến là -0,5, rồi nó sẽ lặn hẳn đi cũng ở hướng đó vào lúc 7 giờ 9 phút tối.

Minh họa bầu trời hướng tây lúc 6 giờ 10 phút chiều ngày 15 tháng 1 năm 2015.
Minh họa bầu trời hướng tây lúc 6 giờ 10 phút chiều ngày 15 tháng 1 năm 2015.

Nếu bạn muốn quan sát nó, hãy chủ động sắp xếp thời giờ và địa điểm trước rồi nhanh chóng hướng mắt hay ống dòm, kính thiên văn về bầu trời tây tây nam, nó sẽ cách hành tinh Kim khoảng 1,3° về hướng tây, và dĩ nhiên là bạn sẽ không thể không nhận ra được hành tinh Kim khi nó tỏa rất sáng ở khu vực này. Cả hai hành tinh này đều nằm trong khu vực chòm sao Capricornus (Dê biển).

Hành tinh Thủy sẽ dần biến mất khỏi bầu trời chiều vào cuối tháng 1 và bạn sẽ quan sát lại được nó trên bầu trời buổi tối trong nửa đầu tháng 5 năm 2015.

Bạn có thể xem các sự kiện quan sát trong tuần từ 11/1 tới 17/1/2015 tại bài viết này.