Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hành tinh Kim và hành tinh Thủy giao hội gần trên bầu trời chiều ngày 11/1

Cả hai thiên thể sẽ nằm cách nhau chưa tới 1 độ trong chòm sao Capricornus (Dê biển). Bạn sẽ thấy hành tinh Kim từ 6 giờ chiều và bạn sẽ thấy sự xuất hiện của một thiên thể tối hơn nằm ở dưới bên phải đó là hành tinh Thủy vào lúc 6 giờ 15 chiều. Cả hai sẽ nằm cao không quá 15 độ so với chân trời hướng tây và chúng sẽ lặn nhanh chóng từ sau 6 giờ 45 phút chiều. Hành tinh Kim sẽ có độ sáng biểu kiến là -3,34 trong khi hành tinh Thủy là -0,55. Bạn có thể quan sát chúng giữa lòng thành phố với đầy ánh sáng đèn nhưng với bầu trời hướng tây phải thoáng, không có nhà lầu cao tầng.

Minh họa bầu trời hướng tây lúc 6 giờ 15 phút chiều ngày 11 tháng 1 năm 2015.
Minh họa bầu trời hướng tây lúc 6 giờ 15 phút chiều ngày 11 tháng 1 năm 2015.

Bạn có thể thấy hành tinh Kim nằm gần hành tinh Thủy từ ngày 7 tháng 1 cho tới ngày 13 tháng 1 năm 2015, nhưng ngày 11 tháng 1 thì chúng nằm gần nhau nhất.

Hành tinh Kim (nằm ở trên) và hành tinh Thủy cùng tỏa sáng trên bầu trời chiều ngày 9 tháng 1 năm 2015 ở thành phố Tokyo, Nhựt Bổn. Tác giả hình ảnh : Họa sĩ Kagaya Yutaka.
Hành tinh Kim (nằm ở trên) và hành tinh Thủy cùng tỏa sáng trên bầu trời chiều ngày 9 tháng 1 năm 2015 ở thành phố Tokyo, Nhựt Bổn. Tác giả hình ảnh : Họa sĩ Kagaya Yutaka.

Ngoài ra vào ngày 22 tháng 2 sắp tới, hành tinh Kim giao hội với hành tinh Hỏa. Hành tinh Kim sẽ cách hành tinh Hỏa 28' (tức là chưa được 1°) trên bầu trời hướng tây vào lúc 7 giờ tối, cả hai sẽ nằm cao 10 độ so với chân trời hướng tây. Hành tinh Kim với độ sáng biểu kiến là -3,38 trong khi hành tinh Hỏa là +1,46 và hai hành tinh này nằm gần với nhau rồi gộp lại như một ngôi sao mới rất sáng.

Cả hai lần giao hội gần này đều rất thú vị nhưng rất tiếc là thời gian của chúng xuất hiện quá ngắn và chúng nằm thấp gần với đường chân trời. Nên bạn phải quan sát chúng nhanh chóng và quan sát ở những nơi có chân trời hướng tây thoáng đãng như đồng ruộng hay từ trên cao.