Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Giới thiệu về Thiên thể Messier

Charles Messier được sanh ra vào ngày 26 tháng 6 năm 1730 tại Lorraine, nước Pháp. Vào năm 1744, lúc này ông được 14 tuổi, ông đã nhìn thấy một sao chổi lớn xuất hiện trên bầu trời Lorraine và bốn năm sau đó, tức là năm 1748, ông chứng kiến được hiện tượng Nhật thực vành khuyên. Có lẽ đó là những sự kiện gây cảm hứng lớn nhất đối với tình yêu thiên văn học cả đời của ông.

Vào năm 1751, nhờ vào tài viết chữ của mình mà ông được một công việc trợ lý cho Joseph Delisle ở Đài quan sát Pairs. Đó là nơi Messier đã học tập và lưu trữ những quan sát thiên văn đầu tiên của mình, như là lần chuyển động vượt qua Mặt Trời của hành tinh Thủy (transit of Mercury across the Sun) vào năm 1753.

Vào thời điểm đó, việc phát hiện ra một sao chổi là rất đáng chú ý và làm cho người phát hiện trở nên rất nổi tiếng. Năm 1757, khi các nhà thiên văn học bắt đầu tìm kiếm sao chổi Halley được dự đoán là sẽ trở lại trong năm đó. Messier cũng tham gia vào công việc tìm kiếm sao chổi, nhưng ông nhanh chóng nhận ra rằng nhiều thứ cản trở công việc tìm kiếm của mình vì nó giống sao chổi nhưng lại nằm ở các vị trí cố định.

Vì thế, ông Messier bắt tay vào công việc soạn cuốn Danh mục các Thiên thể Messier, thiên thể đầu tiên được ông cho vào danh sách vào năm 1758 là Tinh vân Con cua (Crab Nebula). Trong quá trình soạn cuốn danh mục những thiên thể không phải là sao chổi, thì chính ông cũng bắt gặp hai sao chổi thật sự vào năm 1763 và 1764.

Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay xin được hân hạnh giới thiệu Loạt bài về các Thiên thể Messier.
Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay xin được hân hạnh giới thiệu Loạt bài về các Thiên thể Messier.

Cuốn Danh mục các Thiên thể Messier được xuất bản thành nhiều đợt, lần xuất bản vào năm 1771 với 45 thiên thể đầu tiên. Messier soạn ra được 103 thiên thể trong suốt cuộc đời của ông. Vài năm sau đó, Tiến sĩ Helen Sawyer Hogg và Tiến sĩ Owen Gingerich đề xuất thêm vào vài thiên thể nữa để đủ 110 thiên thể, và Danh mục các Thiên thể Messier chúng ta biết ngày nay có 110 thiên thể.

Chỉ một thời gian ngắn sau thì các nhà thiên văn học biết tới cuốn danh mục này. Bộ sưu tập những viên kim cương của rương kho báu bầu trời đêm có thể quan sát được dễ dàng qua kính thiên văn cỡ nhỏ hoặc qua ống dòm, hoặc thậm chí là bằng mắt thường với một số thiên thể khi bạn quan sát ở nơi có bầu trời đêm tối và không bị ô nhiễm ánh sáng.

Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay xin được hân hạnh giới thiệu tới các bạn loạt bài về những thiên thể Messier. Loạt bài này nói về các thiên thể Messier có bao gồm tọa độ của chúng trên bầu trời, thông tin về lịch sử và thông tin về khoa học của chúng. Để chinh phục các thiên thể Messier thì cần phải kiên nhẫn. Nếu bạn quan sát mà thấy không đẹp tuyệt vời như những hình ảnh chụp thì đừng thất vọng, những tấm hình bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ không như những gì bạn nhìn thấy qua các ống kính thiên văn nghiệp dư, mà hãy vui mừng vì bạn vừa bắt gặp được một thiên thể cách xa bạn vạn dặm. Mời các bạn đón đọc loạt bài và quan sát chúng trên bầu trời đêm.

Dưới đây là danh sách các bài viết trong loạt bài, mời các bạn bấm vào và đọc.
• Messier 1 - Tinh vân Con cua

+Anh Tuấn Nguyễn theo Tammy Plotner/UniverseToday