Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cụm sao mở M50 của con ngựa một sừng trên bầu trời tối 20/1

Mặt Trăng sẽ đạt pha trăng mới tháng Chạp năm Giáp Ngọ vào lúc 8 giờ 15 phút tối ngày 20 tháng 1, đây là ngày đầu tiên của tháng cuối cùng của năm Giáp Ngọ. Pha trăng mới tức là bạn sẽ không thấy được Mặt Trăng trong suốt đêm nay, như vậy bạn có thể dễ dàng quan sát được nhiều thiên thể thú vị mà những đêm có trăng bạn không quan sát được.

Minh họa bầu trời hướng đông lúc 7 giờ tối ngày 20 tháng 1 năm 2015.
Minh họa bầu trời hướng đông lúc 7 giờ tối ngày 20 tháng 1 năm 2015.

Như Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay đã giới thiệu cho bạn chòm sao Monoceros (Ngựa một sừng) vào ngày hôm qua, thì hôm nay bạn hãy quan sát những thiên thể trong chòm sao này. Phần nửa trên của chòm sao Monoceros thì có dải Ngân Hà đi qua, cho nên nó sẽ có nhiều thiên thể thú vị dành cho bạn quan sát qua ống dòm hay kính thiên văn. Hãy quan sát cụm sao mở M50, cụm sao này có khoảng 100 ngôi sao trải rộng khoảng 10 năm ánh sáng trong không gian, và tất cả chúng cách địa cầu của chúng ta khoảng 3 ngàn năm ánh sáng. Bạn hãy lấy đoạn thẳng nối nối từ sao Procyon tới sao Sirius, cụm sao M50 sẽ nằm gần trung điểm của đoạn thẳng này.

Bạn có thể xem các sự kiện trong tuần từ 18/1 tới 24/1/2015 tại bài viết này.