Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cụm sao M41 của chú chó lớn thích hợp để quan sát vào tối 22/1

Hãy quan sát cụm sao mở M41 hay còn gọi là NGC 2287 trong chòm sao Canis Major (Chú chó lớn) vì nó đang ở thời điểm thích hợp để quan sát. Cụm sao này được phát hiện bởi Giovanni Batista Hodierna vào năm 1654 và có thể nó đã được nhắc tới bởi nhà bác học Aristoteles người Hy Lạp vào năm 325 TCN. Cụm sao này chứa khoảng 100 ngôi sao và còn bao gồm những ngôi sao khổng lồ đỏ, ngôi sao sáng nhất của nó với độ sáng biểu kiến là +6,3 nằm gần trung tâm của cụm sao, và hầu hết những ngôi sao còn lại đều là sao lùn trắng. Những ngôi sao trong cụm cách chúng ta khoảng 25 năm ánh sáng.

Hình cụm sao M41 bởi Emil Ivanov Astrophotography.
Hình cụm sao M41 bởi Emil Ivanov Astrophotography.

Cụm sao M41 cách 6 độ về hướng đông nam so với sao Sirius - ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm, nên bạn có thể dễ dàng quan sát nó qua ống dòm hay kính thiên văn. Nó có diện tích trải rộng gần bằng trăng rằm trên bầu trời. Bạn có thể ngước ống dòm từ sao Sirius xuống 6° về hướng đông nam để bắt gặp nó, nếu không thì bạn có thể nối một đoạn thẳng từ sao Sirius xuống sao Adhara rồi M41 sẽ cách sao Adhara khoảng 2/3 đoạn thẳng đó.

Minh họa bầu trời hướng đông nam lúc 8 giờ tối ngày 22 tháng 1 năm 2015.
Minh họa bầu trời hướng đông nam lúc 8 giờ tối ngày 22 tháng 1 năm 2015.

Bạn có thể xem các sự kiện trong tuần từ 18/1 tới 24/1/2015 tại bài viết này.