Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát ngôi sao Sirius trong mùa Giáng sinh lạnh giá năm 2014

Chúc mừng Giáng sinh an lành, bạn hãy quan sát những thiên thể sáng và đặc trưng của bầu trời đêm mùa đông lạnh giá. Nếu bạn muốn tìm kiếm một ngôi sao sáng rực rỡ để chào mừng Thiên Chúa Giáng sinh, bạn sẽ không sai vào đâu được khi bắt ngay cho mình ngôi sao Sirius thuộc chòm sao Canis Major (Chó lớn). Đây là ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm và nó sẽ tỏa sáng với độ sáng biểu kiến là  –1,5, nó mọc lên bầu trời hướng đông từ 7 giờ tối - tức là sau 1 tiếng kể từ khi chòm sao Orion (Thợ săn) mọc lên hướng đông rồi sẽ lặn vào 5 giờ sáng trong khi chòm sao Thợ săn lặn trước đó 1 tiếng rồi.

Sao Sirius hay còn có tên Việt ngữ là sao Thiên Lang, là sao Alpha của chòm sao Chó lớn. Tác giả : AstroBob.
Sao Sirius hay còn có tên Việt ngữ là sao Thiên Lang, là sao Alpha của chòm sao Chó lớn. Tác giả : AstroBob.

Trở về xứ Ai Cập thời cổ đại, nếu nó mọc lên trước lúc bình minh thì tức là mùa lũ của sông Nile sắp sửa tới. Cái tên Sirius là phiên bản Latin hóa từ tiếng Hy Lạp là "seirios", nghĩa là thiêu đốt, ý muốn đề cập tới độ sáng rực rỡ của nó.

Xem các sự kiện trong tuần từ 21/12 tới 27/12/2014 tại bài viết này.

Anh Tuấn Nguyễn