Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát Lục giác mùa đông và Tam giác mùa đông trong mùa Giáng sinh lạnh giá năm 2014

Đây là tuần lễ có ngày lễ Giáng sinh, vì thế bạn hãy quan sát những thiên thể sáng và đặc trưng của bầu trời đêm mùa đông lạnh giá. Cứ hằng năm và khoảng thời gian này và vào khoảng nửa đêm, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Lục giác mùa đông rộng lớn và tỏa rất sáng ở hướng đông của bầu trời. Đây là nhóm sao (asterism) được tạo nên từ 7 ngôi sao sáng của 6 chòm sao xung quanh gần đó. Bẩy ngôi sao này bao gồm ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm Sirius từ chòm sao Canis Major (Chó lớn), sao Procyon trong chòm sao Canis Minor (Chó nhỏ), sao Pollux và Castor của chòm sao Gemini (Hai anh em), sao Capella thuộc chòm sao Auriga (Người đánh xe), sao Aldebaran của chòm sao Taurus (Bò vàng) và cuối cùng là sao Rigel đến từ chòm sao Orion (Thợ săn).

Những chòm sao mùa đông. Tác giả : Phillip Chee.
Những chòm sao mùa đông. Tác giả : Phillip Chee.

Ngoài ra, nếu bạn quan sát được nhóm sao Lục giác mùa đông thì bạn không thể nào bỏ qua nhóm sao Tam giác mùa đông. Tam giác mùa đông được tạo nên bởi 3 ngôi sao sáng : ngôi sao Sirius của chòm sao Canis Major (Chó lớn), ngôi sao Procyon của chòm sao Canis Minor (Chó nhỏ), cùng ngôi sao sáng thứ 10 trên bầu trời thuộc chòm sao Orion (Thợ săn) là sao Betelgeuse màu cam. Bộ ba thiên thể tạo nên tam giác này cũng không phải là một chòm sao (constellation) mà chúng là một nhóm sao (asterism), tức là chúng có hình dạng dễ nhận biết nhưng không phải là một chòm chính thức.

Xem các sự kiện trong tuần từ 21/12 tới 27/12/2014 tại bài viết này.

Anh Tuấn Nguyễn