Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát hành tinh Thổ trong mùa Giáng sinh lạnh giá năm 2014

Đây là tuần lễ có ngày lễ Giáng sinh, vì thế bạn hãy quan sát những thiên thể sáng và đặc trưng của bầu trời đêm mùa đông lạnh giá. Mặc dù hành tinh Thổ đang chuyển động ra xa vị trí nằm đối diện ở phía bên kia của Mặt Trời khi quan sát từ Trái Đất từ ngày 18/11/2014, nhưng bạn vẫn có thể quan sát được nó nhanh chóng trước khi Mặt Trời mọc nếu bạn có một bầu trời hướng đông thật thoáng đãng.

Hình minh họa bầu trời hướng đông lúc 5 giờ sáng ngày 24 tháng 12 năm 2014.
Hình minh họa bầu trời hướng đông lúc 5 giờ sáng ngày 24 tháng 12 năm 2014.

Nếu bạn muốn quan sát hành tinh Thổ vào những buổi sáng sớm mùa đông lạnh giá này, hãy chuẩn bị cho mình một địa điểm có thể quan sát được thấp ở gần chân trời hướng đông, thí dụ như một đỉnh tháp cao không có đèn hay là ở đồng trống mênh mông. Hành tinh Thổ với độ sáng biểu kiến là -0,74 sẽ mọc lên từ chân trời hướng đông vào sau 5 giờ sáng, nếu có thể, bạn sẽ quan sát một ngôi sao màu đỏ cam thấp hơn hành tinh Thổ, là sao Antares - sao sáng nhất của chòm sao Scorpius (Bò cạp). Hành tinh Thổ sẽ nhanh chóng trở lại bầu trời buổi tối và sẽ đạt vị trí xung đối vào ngày 23/5 năm sau. Một chiếc kính thiên văn cỡ vừa sẽ cho bạn thấy chi tiết về bề mặt của nó, khi quan sát qua ống nhòm bạn sẽ thấy được vành đai của nó.

Xem các sự kiện trong tuần từ 21/12 tới 27/12/2014 tại bài viết này.

Anh Tuấn Nguyễn