Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát hành tinh Mộc trong mùa Giáng sinh lạnh giá năm 2014

Đây là tuần lễ có ngày lễ Giáng sinh, vì thế bạn hãy quan sát những thiên thể sáng và đặc trưng của bầu trời đêm mùa đông lạnh giá. Hành tinh Mộc sẽ tỏa sáng về phía tây của chòm sao Leo (Sư Tử) từ 9 giờ tối với độ sáng biểu kiến là –2,4 rồi nó sẽ lên cao trên bầu trời vào lúc 3 giờ sáng. Bạn hãy quan sát hành tinh Mộc qua ống kính thiên văn để thấy được đĩa hành tinh dài 42" của nó.

Nhìn về hướng đông từ 11 giờ khuya để quan sát hành tinh Mộc tỏa sáng cúng sao Regulus của chòm sao Leo (Sư Tử). Hình minh họa : Roen Kelly/Astronomy.
Nhìn về hướng đông từ 11 giờ khuya để quan sát hành tinh Mộc tỏa sáng cúng sao Regulus của chòm sao Leo (Sư Tử). Hình minh họa : Roen Kelly/Astronomy.

Qua năm mới 2015, hành tinh Mộc sẽ dần trở lại bầu trời buổi tối và rời xa dần chòm sao Leo mà tiến tới gần chòm sao Cancer (Con cua). Ngày 8/1 năm sau, bạn sẽ thấy Mặt Trăng giao hội cùng với hành tinh Mộc trên bầu trời hướng đông từ 10 giờ khuya. Ngày 7/2, hành tinh Mộc sẽ đạt vị trí xung đối, hành tinh khí khổng lồ sẽ đạt vị trí gần Trái Đất nhất và bề mặt của nó được chiếu sáng đầy đủ nhất bởi Mặt Trời vào lúc 01:09. Đây là thời gian tốt nhất để chụp hình và quan sát hành tinh Mộc. Một chiếc kính thiên văn cỡ vừa sẽ cho bạn thấy chi tiết về bề mặt của nó, khi quan sát qua ống nhòm bạn sẽ thấy được bốn vệ tinh lớn nhất của nó.

Xem các sự kiện trong tuần từ 21/12 tới 27/12/2014 tại bài viết này.

Anh Tuấn Nguyễn