Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát cụm sao Pleiades và Hyades trong mùa Giáng sinh lạnh giá năm 2014

Đây là tuần lễ có ngày lễ Giáng sinh, vì thế bạn hãy quan sát những thiên thể sáng và đặc trưng của bầu trời đêm mùa đông lạnh giá. Hai trong số các thiên thể sâu nổi bật nhất trên bầu trời là cụm sao Pleiades và cụm sao Hyades.

Cụm sao Pleiades và cụm sao Hyades trong chòm sao Taurus (Bò vàng). Bản quyền hình ảnh : The Holland Observatory Website.

Cụm sao Pleiades - được biết đến với cái tên cụm sao Thất Nữ hoặc M45 - là thiên thể có thể quan sát được ở hầu hết những nơi có sự có mặt của con người. Thất Nữ có hình dạng như một nhóm sao màu xanh sáng mờ. Với khoảng cách 440 năm ánh sáng từ Trái Đất chúng ta, Pleiades là một trong những cụm sao mở gần nhất và sáng nhất có thể quan sát bằng mắt thường. Cụm sao này chứa khoảng 1000 ngôi sao trẻ, nóng và có màu xanh được hình thành cách đây khoảng 100 triệu năm. Xem thêm.

Trong khi cụm sao Hyades với hình dạng chữ V ở khoảng cách 150 triệu năm ánh sáng so với Trái Đất. Tuổi đời của nó trước đây được cho là 100 triệu năm, tuy nhiên người ta đã tìm thấy sao khổng lồ đỏ có tuổi thọ 700 triệu năm trong cụm sao này, nên các nhà khoa học tin rằng nó đã được hình thành trong một đám tinh vân bụi khí cách đây khoảng 700 triệu tới 800 triệu năm.

Xem các sự kiện trong tuần từ 21/12 tới 27/12/2014 tại bài viết này.

Anh Tuấn Nguyễn