Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát chòm sao Orion trong mùa Giáng sinh lạnh giá năm 2014

Chúc mừng Giáng sinh an lành, bạn hãy quan sát những thiên thể sáng và đặc trưng của bầu trời đêm mùa đông lạnh giá. Chòm sao Orion (Thợ săn) với ba ngôi sao thẳng hàng và cách đều nhau làm cho chòm sao này trở nên nổi bật và dễ nhận biết. Ba ngôi sao này tượng trưng cho thắt lưng của chàng thợ săn, nhưng bạn cũng có thể tưởng tượng nó như là cái nơ xinh xắn trên những hộp quà Giáng sinh.

Chòm sao nổi bật trên bầu trời đêm mùa đông của bán cầu bắc đang tỏa sáng trong tấm hình này. Chòm sao Orion (Thợ săn) đang nằm cao bên góc phải của hình trong khi sao Sirius - ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm thì đang nằm thấp hơn chút xíu. Tác giả : John A. Davis.
Chòm sao nổi bật trên bầu trời đêm mùa đông của bán cầu bắc đang tỏa sáng trong tấm hình này. Chòm sao Orion (Thợ săn) đang nằm cao bên góc phải của hình trong khi sao Sirius - ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm thì đang nằm thấp hơn chút xíu. Tác giả : John A. Davis.

Chòm sao này tượng trưng cho một chàng thợ săn, và bên dưới chàng là hai chú chó săn trung thành luôn theo bước. Chòm sao Orion sẽ mọc lên từ chân trời hướng đông sau 8 giờ tối và sau đó một tiếng thì hai chú chó săn trung thành sẽ mọc lên. Đối với hầu hết các chòm sao khác chỉ có một ngôi sao sáng nổi trội, thì chòm sao Orion (Thợ săn) có tới hai ngôi sao sáng, đó là Rigel và Betelgeuse. Sao Rigel là sao sáng nhất chòm sao Thợ săn và là ngôi sao sáng thứ bảy trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến là +0,13, trong khi sao Betelgeuse là sao sáng thứ nhì của chòm sao Orion và sáng thứ chín trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến là +0,42.

Hình minh họa từ video Hướng dẫn Quan sát bầu trời tháng 12 bởi HAAC.
Hình minh họa từ video Hướng dẫn Quan sát bầu trời tháng 12 bởi HAAC.

Bạn thậm chí có thể quan sát được hai ngôi sao này trong một đêm trăng sáng. Hai ngôi sao sáng này nằm đối diện nhau qua thắt lưng của chàng thợ săn Orion hay ta vừa nói bên trên là cái nơ xinh xắn trên những hộp quà Giáng sinh.

Xem các sự kiện trong tuần từ 21/12 tới 27/12/2014 tại bài viết này.

Anh Tuấn Nguyễn