Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Những ngôi sao và bụi khí trong NGC 7822 từ vệ tinh WISE

Những ngôi sao nóng và trẻ cùng với khí bụi tạo nên một không gian đông đúc ở NGC 7822. Ở rìa cuối của đám mây cấu trúc phân tử khổng lồ này đi về phương bắc là chòm sao Cepheus (Tiên Vương), và khu vực hình thành sao này cách chúng ta khoảng ba ngàn năm ánh sáng. Trong hình ảnh tinh vân này, phần rìa cạnh sáng và bụi khí hỗn tạp chiếm phần đông trong tấm hình được chụp bởi Vệ tinh Khảo sát và Khám phá trường nhìn rộng qua ánh sáng hồng ngoại (Wide Field Infrared Survey Explorer - WISE). Những ngôi sao mới vẫn đang được hình thành trong khu vực đầy bụi khí này, khu vực này trải dài khoảnh 40 năm ánh sáng.

Những ngôi sao và bụi khí trong NGC 7822 từ WISE. Bản quyền hình ảnh : WISE, IRSA, NASA; Xử lý hình ảnh : Francesco Antonucci.
Những ngôi sao và bụi khí trong NGC 7822 từ WISE. Bản quyền hình ảnh : WISE, IRSA, NASA; Xử lý hình ảnh : Francesco Antonucci.

Bản quyền hình ảnh : WISE, IRSA, NASA; Xử lý hình ảnh : Francesco Antonucci.

Anh Tuấn Nguyễn theo APOD