Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng nằm trong chòm sao Gemini trên bầu trời tối 8/12

Mặt Trăng nằm trong chòm sao Gemini (Hai anh em), ở khu vực chòm sao này vào rạng sáng 14/12 tới, bạn sẽ quan sát được mưa sao băng Geminid, là một trong những cơn mưa sao băng đáng xem nhất trong năm. Tối nay, trăng trương huyền nhỏ dần sẽ nằm ở chân phải của người anh em Pollux, bên phải nó sẽ là ngôi sao Alhena có độ sáng biểu kiến là +1,90, tượng trưng như bàn chân phải của Pollux. Bên trái đó là hai ngôi sao sáng Castor và Pollux với độ sáng biểu kiến là +1,90 và +1,15, cả hai tượng trưng cho hai cái đầu của hai anh em sanh đôi.

Mặt Trăng cùng chòm sao Gemini tối 18/12/2013. Tác giả : AMN Photography Studio.
Mặt Trăng cùng chòm sao Gemini tối 18/12/2013. Tác giả : AMN Photography Studio.

Theo thần thoại Hy Lạp, hai anh em Castor và Pollux được sanh ra bởi người mẹ Leda và vị thần Zeus. Mặc dù hai anh em rất gắn bó thân thiết với nhau, tuy nhiên số phận đã chia cắt họ khi Castor bị chết, Pollux đã xin Zeus cho sự bất tử của mình với người anh em để cứu Castor, Zeus đồng ý và giữ họ thành một cặp rồi đưa lên trời thành chòm sao Gemini. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chòm sao Gemini tại bài viết này.

Minh họa bầu trời đêm hướng đông lúc 9 giờ tối ngày 8 tháng 12 năm 2014.
Minh họa bầu trời đêm hướng đông lúc 9 giờ tối ngày 8 tháng 12 năm 2014.

Xem các sự kiện thiên văn trong tuần từ 7/12 tới 13/12/2014 tại bài viết này.