Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chòm sao Thợ săn cùng hai chú chó trung thành mọc lên từ sau 8 giờ tối của ngày đầu tháng 12

Khi màn đêm buông xuống, bạn hãy nhìn về hướng đông để quan sát một chòm sao nổi bật của bầu trời đêm mùa đông. Chòm sao Orion thiệt là dễ nhận biết bởi ba ngôi sao thẳng hàng và cách đều nhau cũng những ngôi sao sáng ở khu vực này. Chòm sao này tượng trưng cho một chàng thợ săn, và bên dưới chàng là hai chú chó săn trung thành luôn theo bước. Chòm sao Orion sẽ mọc lên từ chân trời hướng đông sau 8 giờ tối và sau đó một tiếng thì hai chú chó săn trung thành sẽ mọc lên.

Chòm sao Orion cùng hai chòm sao Canis Major, Canis Minor. Tác giả : Mario Weigand.
Chòm sao Orion cùng hai chòm sao Canis Major, Canis Minor. Tác giả : Mario Weigand.

Bạn chỉ cần nhìn về hướng đông là có thể nhận biết ra được chòm sao Orion, nó không có gì khó để nhận ra. Chòm sao Canis Major (Chó lớn) có ngôi sao Sirius (Thiên Lang) là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến là -1,46 (gấp hai lần sáng hơn so với ngôi sao sáng thứ nhì trên bầu trời đêm là sao Canopus), một phần làm cho nó sáng tới như vậy là do nó ở gần với chúng ta với khoảng cách khoảng 8,6 năm ánh sáng.

Xem các sự kiện quan sát bầu trời trong tuần từ 30/11 tới 6/12/2014 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ Astronomy và EarthSky