Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát trăng rằm thứ nhì của mùa thu năm 2014 vào tối 7/11

Mặt Trăng sẽ đạt pha trăm rằm vào 05:24 sáng ngày 7/11, đây là lần trăng tròn thứ nhì của mùa thu 2014. Khi trăng tròn, bạn sẽ quan sát được trọn vẹn bề mặt sáng của nó và độ lớn cũng như độ sáng của nó sẽ lớn hơn các pha trăng khác trong cùng một tháng âm lịch. Lúc này trăng sẽ cách chúng ta ba trăm bảy mươi lăm ngàn cây số. Tối ngày 7/11 bạn sẽ quan sát được nó trong chòm sao Taurus (Con bò vàng) từ 18:06 ở chân trời hướng đông rồi lên cao nhất trên bầu trời vào 00:20 và sẽ lặn ở chân trời hướng tây vào lúc 05:38.

Bầu trời hướng đông lúc 7 giờ tối ngày 7/11/2014. Trăng rằm tỏa sáng cùng cụm sao Pleiades (M45) và ngôi sao màu đỏ cam Aldebaran trong chòm sao Taurus (Con bò vàng).
Bầu trời hướng đông lúc 7 giờ tối ngày 7/11/2014. Trăng rằm tỏa sáng cùng cụm sao Pleiades (M45) và ngôi sao màu đỏ cam Aldebaran trong chòm sao Taurus (Con bò vàng).

Sau ngày 7/11 cho pha lần trăng mới tiếp theo, trăng sẽ khuyết dần và mọc trễ dần. Bởi vì quỹ đạo của Mặt Trăng quay quanh Trái Đất nên Mặt Trăng sẽ di chuyển lệch đi 12° trên bầu trời so với ngày hôm trước và điều này làm cho nó mọc/lặn sớm hơn khoảng một tiếng đồng hồ so với ngày hôm trước. Cứ mỗi 29 ngày rưỡi thì Mặt Trăng sẽ di chuyển lại gần Mặt Trời và gọi đó là pha trăng mới (cuối/đầu tháng âm lịch), rồi từ từ nó sẽ mọc vào ban ngày và xuất hiện trên bầu trời chiều hướng tây trước ngày rằm hay còn gọi là pha trăng tròn, sau ngày rằm nó sẽ mọc lên từ buổi tối ở chân trời hướng đông và từ từ sẽ mọc trễ vào lúc gần sáng cho tới khi tới pha trăng mới.

Xem các sự kiện quan sát trong tuần từ 2/11 tới 8/11/2014 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky và Astronomy.com