Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát ngôi sao cô đơn trên bầu trời tối 12/11

Một ngôi sao thuộc chòm sao Piscis Austrinus (Nam Ngư) với cái tên Fomalhaut được gọi là Ngôi sao cô đơn, tại sao nó lại được gọi như vậy ? Dễ hiểu vì xung quanh nó toàn là những ngôi sao tối hơn nó, và nó thiệt là đặc trưng khi sáng trưng giữa khu vực như vậy. Cho nên theo thần thoại Hy Lạp, chòm sao Aquarius (Bảo Bình) thường được miêu tả là người đàn ông đổ dòng nước vào ngôi sao Fomalhaut để dập tắt ngôi sao sáng duy nhất trong khu vực này của bầu trời.

Minh họa bầu trời hướng đông nam vào lúc 7 giờ tối ngày 12/11/2014. Bảo Bình đang đổ nước để dập tắt ánh sáng của Ngôi sao cô đơn.
Minh họa bầu trời hướng đông nam vào lúc 7 giờ tối ngày 12/11/2014. Bảo Bình đang đổ nước để dập tắt ánh sáng của Ngôi sao cô đơn.

Sao Fomalhaut là một ngôi sao thuộc lớp A (sao lớp A là những sao có thể quan sát bằng mắt thường và có màu xanh-trắng), nó cách chúng ta khoảng 25 năm ánh sáng và là là ngôi sao sáng thứ mười tám trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến là 1,15.

Vào tối 12/11, nó sẽ lên cao trên bầu trời từ khoảng 8 giờ tối và sẽ dần thấp rồi lặn ở hướng tây sau nửa đêm. Cách đó chừng 40 độ về bên dưới là một ngôi sao sáng hơn với độ sáng biểu kiến là 0,45 cũng màu xanh-trắng, đó là sao Achernar của chòm sao Eridanus (Con sông cái), ngôi sao này là ngôi sao kết thúc con sông ngoằn ngoèo này trong khi nôi sao Rigel của chòm sao Orion (Lạp Hộ) là điểm bắt đầu của con sông.

Xem các sự kiện quan sát nổi bật trong tuần từ 9/11 tới 15/11/2014 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky và Astronomy