Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát ngôi sao Achernar là điểm kết thúc của dòng sông cái trên bầu trời tối 21/11

Như bạn đã biết, Chòm sao Eridanus (Ba Giang) tượng trưng cho một dòng sông trên bầu trời, đây là chòm sao dành cho bạn khi quan sát ở những nơi thật tối vì nó sẽ không thấy được khi quan sát ở thành phố. Dòng sông Ba Giang bắt đầu từ gần ngôi sao Rigel của chòm sao Orion (Lạp Hộ) và uốn cong ngoằn ngoèo xuống chân trời hướng nam.

Minh họa bầu trời hướng tây bắc vào 10 giờ khuya ngày 21/11/2014. Chòm sao Orion đã mọc lên và bên cạnh đó là chòm sao Eridanus.
Minh họa bầu trời hướng tây bắc vào 10 giờ khuya ngày 21/11/2014. Chòm sao Orion đã mọc lên và bên cạnh đó là chòm sao Eridanus.

Ngôi sao Achernar đánh dấu điểm kết thúc của dòng sông này, ngôi sao này rất khó quan sát từ những nơi có vĩ độ cao ở bắc bán cầu, miền bắc Việt Nam sẽ thấy được ngôi sao này từ khi màn đêm vừa buông xuống trong khi miền nam Việt Nam sẽ quan sát được nó từ khi trời tối cho đến khoảng 9 giờ tối.

Xem các sự kiện quan sát trong tuần từ 16/11 tới 22/11/2014 tại bài viết này.