Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Orion cùng những đám bụi, khí và những ngôi sao

Chòm sao Orion (Thợ săn) có nhiều thứ hơn là ba ngôi sao thẳng hàng nổi bật mà bạn quan sát mỗi tối. Đây là một tấm hình phơi sáng lâu và sâu vào chòm sao này để cho bạn thấy mọi thứ từ tinh vân cho tới những ngôi sao, tất cả đều nằm trong một khu vực của chòm sao Orion được gọi là Đám mây Phân tử Orion (Orion Molecular Cloud). Ba ngôi sao sáng nằm xa về bên trái thì khá là nổi tiếng, vì chúng nó là thắt lưng của chàng thợ săn Orion. Ngay bên dưới sao Alnitak (ngôi sao nằm thấp nhất trong ba ngôi sao) là Tinh vân Ngọn lửa (Flame Nebula), tinh vân này phát sáng bởi khí hydro hoạt động mạnh mẽ và nó đắm mình trong những đám bụi tối màu. Bên trái thấp, tức là bên phải sao Alnitak là Tinh vân Đầu ngựa (Horsehead Nebula - M42), một đám bụi khí dầy đặc và nó có lẽ là kiểu hình dạng tinh vân chuẩn nhất được công nhận trên bầu trời. Bên phải ở trên của M42 là Tinh vân Orion, một khu vực hỗn loạn khí và bụi, nó thậm chí có thể nhìn thấy được bằng mắt thường nếu bạn quan sát ở nơi tối, không có ánh đèn và thời tiết thật tốt như không có mây, mưa, nơi đây là nơi sản sanh ra những cụm sao mới. Kế ngay bên trái của Tinh vân M42 là một tinh vân phản xạ màu xanh nổi bật và thường được gọi là Running Man, nó có màu xanh như vậy là bởi nó có nhiều ngôi sao màu xanh tươi sáng.

Orion cùng những đám bụi, khí và những ngôi sao. Bản quyền hình ảnh : Roberto Colombari, Robert Gendler & Federico Pelliccia; Dữ liệu : DSS PLOSS II.
Orion cùng những đám bụi, khí và những ngôi sao. Bản quyền hình ảnh : Roberto Colombari, Robert Gendler & Federico Pelliccia; Dữ liệu : DSS PLOSS II.

Ngay khi bạn đọc tới đây thì chòm sao Orion (Thợ săn) đã nằm hơi thấp ở chân trời hướng đông chờ bạn sẵn rồi, hãy nhanh chóng tìm cho mình chỗ nào tối tối để quan sát nó nhé. Bạn đừng lo nó trốn mất, nó mọc lên từ hướng đông rồi cao dần dần lên thiên đỉnh và lặn đi ở hướng tây vào sáng bữa sau lận. Tốt hơn hết bạn hãy sử dụng một cái ống dòm hay ống kính thiên văn để thấy được những thiên thể được nhắc tới trên đây. Nếu bữa nay bạn chưa sửa soạn kịp thì không sao, tụi nó sẵn sàng vào bầu trời buổi tối trước nửa đêm cho bạn chiêm ngưỡng tới tháng 4 năm sau lận nhé.

Bản quyền hình ảnh : Roberto Colombari, Robert Gendler & Federico Pelliccia; Dữ liệu : DSS PLOSS II.