Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nghe âm thanh từ sao chổi được thâu âm lại bởi phi thuyền Rosetta

Vào tối thứ tư vừa qua, chúng ta đã làm lên lịch sử khi lần đầu tiên cho đổ bộ thành công một thiết bị nhơn tạo lên một sao chổi. Sứ mệnh Rosetta đã được phóng lên cách đây 10 năm vào tháng 3 năm 2004, nó đem theo robot Philae để thực hiện thăm dò bề mặt sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko cách địa cầu hơn 400 triệu cây số (2,7 đơn vị thiên văn). Robot thăm dò Philae xác nhận đã đổ bộ thành công vào lúc 23 giờ 5 phút khuya ngày 12/11 theo giờ Sài Gòn, và vào rạng sáng 13/11, nó đã đi vào ổn định và dự kiến sẽ gởi hình ảnh toàn cảnh về sao chổi này sớm cho dân cư địa cầu được chiêm ngưỡng. Dưới đây là bản thâu âm lại "bản nhạc" của môi trường ở sao chổi được ghi lại bởi phi thuyền Rosetta.Từ 8/2014, phi thuyền Rosetta đã thâu lại được những âm thanh kỳ lạ, lúc này nó cách sao chổi 100 cây số. Những âm thanh này là những dao động từ trường trong môi trường ở sao chổi đã được tăng tần số lên mười ngàn lần.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về vụ đổ bộ tại bài viết này.

Hình ảnh về sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko được chụp vào ngày 19/9/2014 vừa qua bởi Nhóm nghiên cứu sứ mệnh Rosetta thuộc Cơ quan Hàng không Âu châu.
Hình ảnh về sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko được chụp vào ngày 19/9/2014 vừa qua bởi Nhóm nghiên cứu sứ mệnh Rosetta thuộc Cơ quan Hàng không Âu châu. Xem hình lớn hơn.