Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ và Canada, đừng quên đổi giờ lại vào ngày 2/11

Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ (không tính Hawaii và Arizona) và Canada thì nhớ hãy chỉnh đồng hồ của bạn lại trễ hơn một tiếng so với những ngày trước vì đã kết thúc quy ước giờ mùa hè. Quy ước này có tên tiếng Anh tại một số quốc gia là Daylight saving time có nghĩa là Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, quy ước này được đặt ra vì mùa hè ở các nước ôn đới Mặt Trời mọc sớm hơn cả tiếng đồng hồ so với mùa đông, nên người ta sẽ phải chỉnh đồng hồ sớm hơn một tiếng nhằm dậy sớm, làm việc sớm và ngủ sớm hơn một tiếng để tận dụng ánh sáng ban ngày và ngủ sớm hơn một tiếng để tiết kiệm ánh sáng sưởi ấm, thắp sáng vào ban đêm. Quy ước này bắt đầu từ Chủ Nhật thứ hai của tháng ba và kết thúc vào Chủ Nhật đầu tiên của tháng mười một, như vậy nó kéo dài hơn 2/3 thời gian của năm. Vậy là từ ngày mai bạn đã có thể dậy trễ hơn một tiếng đồng hồ được rồi.


Chú ý là quy ước này chưa từng được áp dụng hay đã từng được áp dụng nhưng giờ không còn nữa ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á vì khu vực này nằm gần xích đạo nên độ chênh lệch thời gian của ngày trong các mùa là không lớn.

Xem các sự kiện quan sát trong tuần từ 2/11 tới 8/11/2014 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky và Astronomy.com