Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng đạt pha trăng mới nên bầu trời thì tối, hãy quan sát các tinh vân của chòm sao Orion

Mặt Trăng sẽ đạt pha trăng mới vào 19:34 tối 22/11/2014, điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể thấy được Mặt Trăng trên bầu trời tối đêm nay. Điều này có nghĩa là bạn có thể quan sát cả bầu trời đêm tối thật tuyệt, hãy dành thời gian quan sát những thiên thể thú vị trong chòm sao Orion nhé.

Chòm sao Orion (Thợ săn) có nhiều thứ hơn là ba ngôi sao thẳng hàng nổi bật mà bạn quan sát mỗi tối. Có một khu vực của chòm sao Orion được gọi là Đám mây Phân tử Orion (Orion Molecular Cloud) chứa nhiều tinh vân thú vị. Ngay bên dưới sao Alnitak (ngôi sao nằm thấp nhất trong ba ngôi sao tạo thành thắt lưng của chàng thợ săn) là Tinh vân Ngọn lửa (Flame Nebula), tinh vân này phát sáng bởi khí hydro hoạt động mạnh mẽ và nó đắm mình trong những đám bụi tối màu. Bên trái thấp, tức là bên phải sao Alnitak là Tinh vân Đầu ngựa (Horsehead Nebula - M42), một đám bụi khí dầy đặc và nó có lẽ là kiểu hình dạng tinh vân chuẩn nhất được công nhận trên bầu trời. Bên phải ở trên của M42 là Tinh vân Orion, một khu vực hỗn loạn khí và bụi, nó thậm chí có thể nhìn thấy được bằng mắt thường nếu bạn quan sát ở nơi tối, không có ánh đèn và thời tiết thật tốt như không có mây, mưa, nơi đây là nơi sản sanh ra những cụm sao mới. Kế ngay bên trái của Tinh vân M42 là một tinh vân phản xạ màu xanh nổi bật và thường được gọi là Running Man, nó có màu xanh như vậy là bởi nó có nhiều ngôi sao màu xanh tươi sáng.

Orion cùng những đám bụi, khí và những ngôi sao. Bản quyền hình ảnh : Roberto Colombari, Robert Gendler & Federico Pelliccia; Dữ liệu : DSS PLOSS II.
Orion cùng những đám bụi, khí và những ngôi sao. Bản quyền hình ảnh : Roberto Colombari, Robert Gendler & Federico Pelliccia; Dữ liệu : DSS PLOSS II.

Chòm sao Orion mọc lên ở chân trời hướng đông từ 8 giờ tối và lặn đi khi ánh Mặt Trời lên. Tốt hơn hết bạn hãy sử dụng một cái ống dòm hay ống kính thiên văn để thấy được những thiên thể được nhắc tới trên đây. Nếu bữa nay bạn chưa sửa soạn kịp thì không sao, tụi nó sẵn sàng vào bầu trời buổi tối trước nửa đêm cho bạn chiêm ngưỡng tới tháng 4 năm sau lận nhé.

Xem các sự kiện quan sát trong tuần từ 16/11 tới 22/11/2014 tại bài viết này.