Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hành tinh Hỏa trong chòm sao người bắn cung trên bầu trời chiều tối 9/11

Chiều tối nay bạn hãy nhìn thấp về bầu trời hướng tây nam để quan sát hai thiên thể màu cam đang tỏa sáng ở đó. Thiên thể đầu tiên xin giới thiệu tới các bạn đó là hành tinh Hỏa, đây là hành tinh anh em với địa cầu và nó có màu đỏ cam trên bầu trời của chúng ta. Nó sẽ tỏa sáng với độ sáng biểu kiến là 1,12 vào chiều tối nay ở trong chòm sao Sagittarius (Người bắn cung) và ở gần nhóm sao Cái bình trà cũng thuộc chòm sao này. Như Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay đã giới thiệu vào tuần rồi, gần vị trí của hành tinh Hỏa có một cụm sao cầu xinh đẹp được gọi là M22, bạn hãy xem lại bài viết cũ để quan sát cụm sao này tại đây.

Minh họa bầu trời hướng tây nam lúc 6 giờ chiều ngày 9/11/2014. Hai thiên thể sáng màu đỏ cam cùng tỏa sáng trên bầu trời chiều.
Minh họa bầu trời hướng tây nam lúc 6 giờ chiều ngày 9/11/2014. Hai thiên thể sáng màu đỏ cam cùng tỏa sáng trên bầu trời chiều.

Thiên thể tiếp theo nữa đó chính là sao Antares màu đỏ cam. Đây là một ngôi sao siêu khổng lồ đỏ cách chúng ta khoảng 600 năm ánh sáng, nó là ngôi sao sáng thứ mười bảy trên bầu trời đêm. Nó thuộc về chòm sao Scorpius (Bò cạp) và chòm sao này sẽ lặn mất sau khi ánh hoàng hôn vừa biến mất vì nó là chòm sao của mùa hè nhưng thời gian này là của mùa đông, tức là bạn sẽ khó quan sát được ngôi sao này vào chiều nay.

Xem các sự kiện quan sát nổi bật trong tuần từ 9/11 tới 15/11/2014 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky và Astronomy