Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Dòng sông quanh co trên bầu trời tối 20/11

Hãy quan sát dòng sông quanh co trên bầu trời đông nam từ khi chòm sao Orion (Thợ săn) mọc lên từ bầu trời hướng đông. Con sông quanh co này là chòm sao Eridanus (Ba Giang), nó có liên quan tới chòm sao Thợ săn vì điểm đầu của con sông là ngôi sao Rigel của chàng thợ săn. Bạn hãy đợi chòm sao Orion mọc lên ở chân trời hướng đông sau 8 giờ tối rồi sau đó uốn lượn từ sao Rigel cho tới sao Achernar - là điểm kết thúc của con sông. Sao Achernar sẽ lặn sớm nhất từ 2 giờ sáng rồi phần còn lại của con sông sẽ lặn đi ở chân trời tây nam vào phần còn lại của đêm.

Chòm sao Ba Giang xuất phát từ sao Rigel của chòm Lạp Hộ. Tác giả : Jimmy Westlake.
Chòm sao Ba Giang xuất phát từ sao Rigel của chòm Lạp Hộ. Tác giả : Jimmy Westlake.

Eridanus là một trong những chòm sao kéo dài nhất và mờ nhạt nhất. Nó tượng trưng cho dòng sông Nile ở Ai Cập, sông Euphrates ở Tây Á hay dòng sông Po ở Ý. Eridanus đôi khi cũng được gọi là Dòng sông của Đại dương (River of Ocean) vì người Hy Lạp cổ đại cho rằng dòng sông này bao quanh Trái Đất phẳng.

Xem các sự kiện quan sát trong tuần từ 16/11 tới 22/11/2014 tại bài viết này.