Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cặp vợ chồng duy nhất trong các chòm sao trên bầu trời tối 13/11

Cặp vợ chồng Cepheus (Tiên Vương) và Cassiopeia (Thiên Hậu) sẽ nằm cao 40 thiên độ so với chân trời hướng bắc. Hai chòm sao này sẽ lặn ở hướng bắc-tây-bắc sau 2 giờ sáng hôm sau. Đây là cặp vợ chồng duy nhất trong các chòm sao trên bầu trời, Cepheus là vua của xứ Ethiopeia còn Cassiopeia là vợ của ông.

Minh họa bầu trời hướng bắc lúc 8 giờ tối ngày 13/11/2014. Hai chòm sao Cepheus và Cassiopeia ở cao 40° so với chân trời hướng bắc.
Minh họa bầu trời hướng bắc lúc 8 giờ tối ngày 13/11/2014. Hai chòm sao Cepheus và Cassiopeia ở cao 40° so với chân trời hướng bắc.

Chòm sao Cepheus có một ngôi sao đáng chú ý, đó là ngôi sao Gamma Cephei hay còn gọi là Errai, nó là đỉnh của chòm sao này hay nếu bạn thấy chòm sao Tiên Vương giống một căn nhà thì ngôi sao này nằm trên đỉnh của căn nhà đó. Đây là một ngôi sao không sáng cho lắm, độ sáng biểu kiến của nó là 3,2, nhưng nó được chú ý bởi vì trong tương lai khoảng vào năm 4000, nó sẽ thay thế sao Bắc cực hiện nay là Polaris do hiện tượng tiến động.

Ngoài ra nó cũng là ngôi sao đầu tiên mà người ta phát hiện được có hành tinh nơi đây vào năm 2002 bởi Đài quan sát Hành tinh học McDonald, Gamma Cephei là một hệ hai ngôi sao xoay xung quanh một tâm điểm chung. Cho tới 10/2013, các nhà khoa học đã khám phá ra được tổng cộng 986 ngoại hành tinh - tức là các hành tinh ở ngoài hệ Mặt Trời, trong đó 750 hành tinh và 168 hệ gồm nhiều hành tinh.

Xem các sự kiện quan sát nổi bật trong tuần từ 9/11 tới 15/11/2014 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky và Astronomy