Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng thượng huyền tháng 9 âm lịch thứ nhì của năm Giáp Ngọ

Mặt Trăng đạt pha thượng huyền tháng 9 âm lịch thứ hai vào lúc 9:50 sáng 31/10. Trăng nửa trái tối-nửa phải sáng sẽ mọc từ 12:16 và bạn có thể quan sát được nó từ 17:45 ở độ cao 65° so với chân trời hướng nam, nó lặn lúc nửa đêm ở chân trời hướng tây.

Trăng thượng huyền ngày 13/9/2011 bởi tác giả Akhil D'Manu.
Trăng thuọng huyền ngày 13/9/2011 bởi tác giả Akhil D'Manu.

Bạn có biết rằng, bởi vì quỹ đạo của Mặt Trăng quay quanh Trái Đất nên Mặt Trăng sẽ di chuyển lệch đi 12° trên bầu trời so với ngày hôm trước và điều này làm cho nó mọc/lặn sớm hơn khoảng một tiếng đồng hồ so với ngày hôm trước. Cứ mỗi 29 ngày rưỡi thì Mặt Trăng sẽ di chuyển lại gần Mặt Trời và gọi đó là pha trăng mới (cuối/đầu tháng âm lịch), rồi từ từ nó sẽ mọc vào ban ngày và xuất hiện trên bầu trời chiều hướng tây trước ngày rằm hay còn gọi là pha trăng tròn, sau ngày rằm nó sẽ mọc lên từ buổi tối ở chân trời hướng đông và từ từ sẽ mọc trễ vào lúc gần sáng cho tới khi tới pha trăng mới.

Xem các sự kiện trong tuần từ 26/10 tới 1/11 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky và Astronomy.