Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thể loại chụp hình Brocken spectre

Brocken spectre là thể loại chụp hình chính cái bóng của bạn dạ xuống lớp sương mù bên dưới thấp khi bạn đang ở trên cao và ánh nắng Mặt Trời thì ở sau bạn. Cái bóng đó có thể xuất hiện rất lớn xuống một khu vực rộng lớn bên dưới đó.

Thể loại chụp hình brocken spectre bởi tác giả Conor Ledwith.
Thể loại chụp hình Brocken spectre bởi tác giả Conor Ledwith. Xem hình lớn hơn.

Tên của thể loại chụp hình này là brocken spectre, với Brocken được lấy từ tên của một đỉnh núi trong dãy núi Harz ở nước Đức và spectre là bóng ma. Khu vực dãy núi này được biết tới là nơi có sương mù dày đặc thường xuyên nên tên của thể loại chụp hình này có nghĩa là Bóng ma ở đỉnh núi Brocken. Johann Silberschlag là một nhà thần học của Đức đã mô tả hiện tượng brocken spectre này từ năm 1780.

Trên đây là một hình ảnh được chụp kiểu brocken spectre ở Lough Corrib, một cái hồ ở tây Ireland bởi tác giả Conor Ledwith vào ngày 13/10/2014. Và dưới đây là một hình khác cũng cùng thể loại brocken spectre được chụp ở thành phố Veszprem, Hungary vào ngày 11/8/2014 vừa qua bởi tác giả Tamas Ladanyi.

Hình ảnh thể loại brocken spectre được chụp ở thành phố Veszprem, Hungary vào ngày 11/8/2014 vừa qua bởi tác giả Tamas Ladanyi.
Hình ảnh thể loại brocken spectre được chụp ở thành phố Veszprem, Hungary vào ngày 11/8/2014 vừa qua bởi tác giả Tamas Ladanyi.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky