Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Pha trăng non tháng 9 nhuần âm lịch và hiện tượng nhật thực một phần không quan sát được ở Việt Nam

Mặt Trăng sẽ đạt pha trăng non vào lúc 4:58 sáng ngày 24/10, lúc này bạn sẽ không thấy Mặt Trăng ở đâu hết vì Mặt Trăng đang nằm ở phần bán cầu ban ngày trong khi bạn đang ở ban đêm, và khi ban ngày lên ở chỗ bạn ở, Mặt Trăng sẽ mọc lên và đứng gần Mặt Trời vào giữa ban ngày, nên bạn sẽ không thấy nó đâu. Mặt Trăng thường nằm gần Mặt Trời trên bầu trời ban ngày vào những ngày diễn ra pha trăng non, nên nếu tụi nó không đứng gần nữa mà chồng lên nhau trên bầu trời luôn thì sẽ diễn ra hiện tượng nhật thực. Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm thẳng hàng nhau trong không gian và Mặt Trăng nằm ở giữa hai thiên thể còn lại, điều này dẫn tới việc Mặt Trăng sẽ che đi ánh sáng của Mặt Trời chiếu tới Trái Đất.

Các khu vực được khoanh vùng màu đỏ là có thể quan sát được, trong đó không có Việt Nam. Hình minh họa : In-the-sky.org.
Các khu vực được khoanh vùng màu đỏ là có thể quan sát được, trong đó không có Việt Nam. Hình minh họa : In-the-sky.org.

Và trong ngày hôm nay, sẽ có hiện tượng nhật thực một phần khi Mặt Trăng chỉ che một chút xíu của Mặt Trời. Hiện tượng sẽ diễn ra vào lúc 4:45 sáng ngày 24/10/2014 theo giờ Việt Nam, tức là ở Việt Nam sẽ không quan sát được vì Mặt Trời và Mặt Trăng phải tới lúc 5:43 và 5:58 mới chịu mọc. Các khu vực sẽ quan sát được là Canada (Mặt Trời bị che 75%), Hoa Kỳ (Mặt Trời bị che 65%), vùng viễn đông nước Nga (Mặt Trời bị che 50%) và Mexico (Mặt Trời bị che 30%).

Bạn có thể xem các sự kiện diễn ra trong tuần từ 19/10 tới 25/10/2014 tại bài viết này.