Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng đang tiến gần tới sao Aldebaran và cụm sao Pleiades vào tối 10/10

Mặt Trăng nằm gần sao Aldebaran của chòm sao Taurus (bò vàng) và cụm sao Pleiades (Thất Nữ) vào tối 10/10 và sẽ gần hơn nữa trong vài ngày tới. Tối 10/10, Mặt Trăng sẽ mọc từ lúc 19:27 trong khi cụm sao Thất Nữ mọc lên từ 9 giờ tối và chòm sao Taurus sẽ mọc lên từ 10 giờ khuya. Vậy bạn hay quan sát những thiên thể này từ sau nửa đêm để quan sát được tốt nhất.

Mặt Trăng cùng tỏa sáng với sao Aldebaran, cụm sao Thất Nữ, hành tinh Mộc và hành tinh Kim trên bầu trời hồ Washington. Tác giả : Mitchell Spector.
Mặt Trăng cùng tỏa sáng với sao Aldebaran, cụm sao Thất Nữ, hành tinh Mộc và hành tinh Kim trên bầu trời hồ Washington. Tác giả : Mitchell Spector.

Sao Aldebaran là ngôi sao khổng lồ cam thuộc chòm sao Taurus và là sao sáng nhất chòm sao này, nó cũng là ngôi sao sáng thứ 14 trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến là 0,85. Mặt Trăng sẽ nằm giữa cụm sao Thất Nữ và ngôi sao Aldebran vào tối ngày 12/10 và từ ngày 15 trở đi, Mặt Trăng sẽ dần đi xa hai thiên thể này.

Bạn có thể xem bầu trời trong tuần từ 5/10 tới 11/10 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky và Astronomy.com