Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hành tinh Thiên Vương đạt vị trí đối lập vào rạng sáng 8/10

Hành tinh Thiên Vương sẽ đạt vị trí đối lập so với Trái Đất của chúng ta vào lúc 3:44 sáng ngày 8/10/2014. Lúc này hành tinh Thiên Vương sẽ nằm đối diện với Mặt Trời và với Trái Đất trong không gian. Hành tinh Thiên Vương sẽ mọc lên bầu trời vào lúc 19:05 tối 7/10 ở hướng đông và lên cao trên bầu trời ở 84° so với bầu trời hướng nam vào lúc 23:41 và lặn vào lúc 4:22 sáng 8/10 ở trời tây.

Hành tinh Thiên Vương khi quan sát qua kính thiên văn.
Hành tinh Thiên Vương khi quan sát qua kính thiên văn.

Hành tinh Thiên Vương sẽ tỏa sáng với độ sáng biểu kiến 5,7 ở phía nam khu vực chòm sao Pisces (hai con cá), cụ thể là cách 3,5° về phía tây nam so với ngôi sao sáng 4 độ tên Epsilon Piscium của chòm sao hai con cá. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể quan sát hành tinh Thiên Vương bằng mắt thường khi quan sát ở nơi tối thiệt là tối và thời tiết khô ráo, nhưng hãy quan sát nó qua ống nhòm hay ống kính thiên văn để thấy được đĩa hành tinh dài 3,7" màu xanh-dương-lá.

Bạn có thể xem bầu trời trong tuần từ 5/10 tới 11/10 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky và Astronomy.com