Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cụm sao mở Messier 6 và sao chổi Siding Spring

Nhìn vào hình ảnh này cứ tưởng như sao chổi Siding Spring vào cụm sao mở Messier 6 nằm gần nhau lắm, nhưng thiệt ra là tụi nó cách xa nhau tới hai ngàn năm ánh sáng lận. Hình ảnh này được chụp vào ngày 9/10 vừa qua trên bầu trời thuộc khu vực chòm sao Scorpius (Bò cạp), và vào ngày 19/10, sao chổi Siding Spring sẽ tới thiệt gần hành tinh Hỏa với khoảng cách là 139,500 cây số. Đây là khoảng cách gần nhất từ trước tới nay trong lịch sử được ghi nhận những thiên thể lại gần hành tinh Hỏa, nó chỉ bằng một phần ba khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng. Sao chổi di chuyển với tốc độ 56 cây số mỗi giây và bụi, khí của nó sẽ tác động lên bầu khí quyển của hành tinh Hỏa một chút.

Tác giả hình ảnh : Rolando Ligustri (CARA Project, CAST).
Tác giả hình ảnh : Rolando Ligustri (CARA Project, CAST).

Để quan sát được tụi nó cũng là một cái thử thách, bạn hãy quan sát chúng khi màn đêm vừa buông xuống ở gần chân trời hướng tây nam, sao chổi này sẽ có độ sáng biểu kiến là 10 hoặc 11 độ - mờ hơn hành tinh Hỏa tới một ngàn lần. Bạn cần phải có một kính thiên văn 8 inch hoặc lớn hơn cùng với một bầu trời và thời tiết lý tưởng để quan sát. Nếu như bạn chưa trang bị, bạn hoàn toàn có thể quan sát nó trực tuyến bằng dự án Kính thiên văn ảo (Virtual Telescope project) vào lúc 23:45 tối ngày 19/10 hoặc chương trình thu lại để xem sau tại trang này.