Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chòm sao Thiên Nga và sao Deneb nằm gần xích đạo thiên hà của dải Ngân Hà vào tối 13/10

Sử dụng Tam giác mùa hè để quan sát dải Ngân Hà. Trong ba đỉnh của Tam giác mùa hè là sao Ngưu Lang, sao Chức Nữ và sao Deneb thì sao Deneb là ngôi sao nằm ở vị trí thú vị, nó nằm ngay giữa dải Ngân Hà và chòm sao Cygnus (Thiên Nga) của nó cũng nằm gần xích đạo thiên hà (galactic equator) của dải Ngân Hà. Chòm sao Thiên Nga cũng là một mũi tên chỉ đường thú vị, nếu như chòm sao Crux (Thập tư phương nam) chỉ về hướng nam của bầu trời thì chòm sao Thiên Nga với tên gọi không chính thức khác là Thập tự phương bắc cũng sẽ chỉ cho bạn hướng bắc của bầu trời, sao Deneb là đỉnh đầu của Thập tự. Vậy bạn hãy sắp xếp một chuyến đi về những vùng ngoại ô hay miền quê để tránh xa ánh đèn thành phố và cùng quan sát dải Ngân Hà với đầy những ngôi sao cùng với Tam giác mùa hè.

Dải Ngân Hà khi quan sát từ vách đá Raven’s Nest ở Công viên Quốc gia Acadia ở Maine, đông bắc Vương quốc Anh. Tác giả : Adam Woodworth.
Dải Ngân Hà khi quan sát từ vách đá Raven’s Nest ở Công viên Quốc gia Acadia ở Maine, đông bắc Vương quốc Anh. Tác giả : Adam Woodworth.

Tam giác mùa hè là một nhóm sao chứ không phải là một chòm sao chính thức, nó được nối lại từ ba ngôi sao Vega (Chức Nữ) của chòm sao Lyra (Thiên Cầm), sao Altair (Ngưu Lang) của chòm sao Aquila (Thiên Ưng) và sao Deneb của chòm sao Cygnus (Thiên Nga).

Bạn có thể xem bầu trời trong tuần từ 12/10 tới 18/10 tại bài viết này.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Astronomy, SkyAndTelescope, EarthSky