Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bạn đang sống ở Hoa Kỳ ? Hãy quan sát hiện tượng sau đây của các vệ tinh của hành tinh Mộc

Nếu bạn ưa thích quan sát hành tinh Mộc và đang sống trong khu vực múi giờ từ Thái Bình Dương tới bờ đông nước Mỹ, hãy chuẩn bị kính thiên văn để quan sát sự kiện sau đây. Quỹ đạo của bốn vệ tinh lớn nhất của hành tinh Mộc sẽ nghiêng và chúng nó sẽ tới gần cạnh của hành tinh Mộc, sau đó sẽ dẫn tới hiện tượng vệ tinh này che lại vệ tinh kia, vệ tinh kia sẽ đi vô vùng bóng tối của vệ tinh này, tụi nó che khuất lẫn nhau. Vào lúc 4:24 sáng (giờ EDT) ngày 24/10, tức là 15:24 cùng ngày khi ở Việt Nam, vệ tinh Io (i ngắn o) sẽ nằm trong bóng tối của vệ tinh Callisto lớn hơn, trong quá trình diễn ra, người quan sát sẽ thấy hai đĩa vệ tinh hợp nhất và ánh sáng của tụi nó sẽ giảm đi gần 20%.

Sự kiện hai vệ tinh Io và Callisto của hành tinh Mộc che khuất nhau sẽ diễn ra vào 4:24 sáng giờ EDT ngày 24/10. Hình minh họa : Roen Kelly.
Sự kiện hai vệ tinh Io và Callisto của hành tinh Mộc che khuất nhau sẽ diễn ra vào 4:24 sáng giờ EDT ngày 24/10. Hình minh họa : Roen Kelly.

Bạn có thể xem các sự kiện diễn ra trong tuần từ 19/10 tới 25/10/2014 tại bài viết này.