Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Mộc tỏa sáng cùng trăng lưỡi liềm rạng sáng 22/9

Hãy quan sát Sao Mộc gần trăng lưỡi liềm cuối tháng từ 3 giờ sáng mai, cặp đôi thiên thể này sẽ thống trị bầu trời phương đông cho tới khi Mặt Trời mọc. Trăng rạng sáng mai sẽ chỉ được chiếu sáng 13% bởi ánh sáng Mặt Trời và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ánh đất (earthshine) của Mặt Trăng khi quan sát ở điều kiện tốt. Hãy hướng ống kính lên Sao Mộc, bạn sẽ quan sát được đĩa của hành tinh này dài 33".


Sao Mộc - hành tinh khí khổng lồ lớn nhất hệ Mặt Trời sẽ xuất hiện trước bình minh và tỏa sáng với độ sáng biểu kiến là 1,8 trong khu vực chòm sao Cancer (Con Cua). Hình minh họa : Roen Kelly/Astronomy.com.

Nếu như tất cả diễn ra theo đúng tiến độ thì tàu MAVEN của NASA có nhiệm vụ thăm dò bầu khí quyển và các chất khí dễ bay hơi trên hành tinh Hỏa sẽ bay xung quanh quỹ đạo của hành tinh đỏ này vào ngày 21/9.

Bạn có thể xem bầu trời trong tuần từ 21/9 tới 27/9 tại bài viết này.

Anh Tuấn Nguyễn theo Astronomy và SkyAndTelescope