Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát Tam giác mùa hè khi mùa thu sắp sửa tới

Tối ngày 20/9 là còn vài ngày nữa sẽ tới ngày Thu phân, nhưng Tam giác mùa hè - đặc trưng của bầu trời đêm mùa hè vẫn còn nổi bật trên bầu trời đêm. Hãy quan sát cao về bầu trời hướng tây, bạn sẽ không thể rời mắt khỏi ánh sáng của ngôi sao Chức Nữ (Vega) thuộc chòm sao Thiên Cầm (Lyra), ngôi sao này tỏa sáng với cấp sao biểu kiến là 0,0, nó cũng là ngôi sao sáng nhất của Tam giác mùa hè. Ngôi sao sáng thứ nhì có độ sáng biểu kiến là 0,8, tên là Ngưu Lang (Altair) của chòm sao Thiên Ưng (Aquila), nó cách khoảng 35° về phía đông nam so với sao Chức Nữ. Còn ngôi sao sáng thứ ba của nhóm sao Tam giác mùa hè là ngôi sao Deneb thuộc chòm sao Thiên Nga (Cygnus), cách 25° về phía đông-đông-bắc so với sao Chức Nữ. Ngôi sao Deneb sẽ đi tới thiên đỉnh vào khoảng 10 giờ khuya.

Tam giác mùa hè với dải Ngân Hà vắt ngang qua cùng với chòm sao Thiên Hạt (Scorpius) và Cung Thủ (Sagittarius) trên núi Uludag, gần Bursa, nước Thổ Nhĩ Kỳ. Tác giả : Tunc Tezel.
Tam giác mùa hè với dải Ngân Hà vắt ngang qua cùng với chòm sao Thiên Hạt (Scorpius) và Cung Thủ (Sagittarius) trên núi Uludag, gần Bursa, nước Thổ Nhĩ Kỳ. Tác giả : Tunc Tezel.

Mặt Trăng sẽ đạt tới điểm xa Trái Đất nhất trong quỹ đạo tháng này của nó vào lúc 10:22 sáng ngày 20/9 giờ EDT (tức là 9:22 tối cùng ngày giờ Việt Nam), điểm này gọi là điểm cực viễn và điểm cực viễn tháng này sẽ cách Trái Đất chúng ta khoảng cách 405.845 km (252.180 dặm).

Bạn có thể xem bầu trời trong tuần từ 14/9 tới 20/9 tại bài viết nầy

Anh Tuấn Nguyễn theo SkyAndTelescope và Astronomy