Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát hai cụm sao NGC 869 và NGC 884 của chòm sao Thiên Hậu

Hãy đi ra ngoài trời vào 10 giờ khuya rồi nhìn về hướng đông bắc để nhìn về chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia) có hình dạng chữ M (hay chữ W) rồi sử dụng ống dòm kéo về hướng đông khoảng 10° để tìm ra hai cụm sao NGC 869 và NGC 884 nổi tiếng. Hai cụm sao nầy thuộc chòm sao Anh Tiên (Perseus).

Hai cụm sao NGC 869 và NGC 884 cách chúng ta khoảng bẩy ngàn năm ánh sáng và nằm ở phía bắc chòm sao Anh Tiên. Tác giả : Kfir Simon.
Hai cụm sao NGC 869 và NGC 884 cách chúng ta khoảng bẩy ngàn năm ánh sáng và nằm ở phía bắc chòm sao Anh Tiên. Tác giả : Kfir Simon.

Hai cụm sao nầy là thiên thể ưa thích của những người quan sát bầu trời nghiệp dư. Hai cụm sao nầy có thể quan sát và chụp hình được thông qua một cái kính thiên văn nhỏ. Hai cụm sao nầy được thống trị bởi rất nhiều những ngôi sao màu xanh nhưng vẫn có vài ngôi sao màu cam làm cho cái nhìn về hai cụm sao thêm thú vị.

Bạn có thể xem bầu trời trong tuần từ 7/9 tới 13/9 tại bài viết nầy.

Anh Tuấn Nguyễn dịch từ SkyAndTelescope và Astronomy.com