Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hãy sử dụng nhóm sao Bắc Đẩu để tìm ra sao Bắc cực

Dưới đây là hình minh họa bầu trời hướng bắc trong các buổi tối tháng tư này. Hiện nay nhóm sao Bắc Đẩu (Big Dipper) đang ở cao trên bầu trời hướng bắc. Hai ngôi sao ngoài cùng của chiếc gào múc nước Bắc Đẩu là Duhbe và Merak luôn chỉ về hướng của sao Polaris - sao Bắc cực.

[Ftvh] Hình minh họa bởi phần mềm Stellarium.
Hình minh họa bởi phần mềm Stellarium.

Sao Bắc cực - Polaris rất đặc biệt, nó luôn ở gần như là một vị trí cố định trên bầu trời bắc bán cầu, những ngôi sao khác xoay xung quanh nó suốt đêm, sở dĩ có như vậy là do nó nằm ngay trên trục của Trái Đất ở bắc bán cầu, và các ngôi sao khác xoay xung quanh nó là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của mình.

Đường đi của những ngôi sao trong suốt một đêm ở Grand Canyon, miền tây nước Mỹ. Để chụp được những bức hình như thế này, bạn phải để cố định máy ảnh lên một chân máy, khi Trái Đất quay, những ngôi sao sẽ cũng đi theo trên bầu trời, và tạo ra những đường tròn đồng tâm trên bầu trời. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sao Bắc Cực là tâm của những vòng tròn này.
Đường đi của những ngôi sao trong suốt một đêm ở Grand Canyon, miền tây nước Mỹ. Để chụp được những bức hình như thế này, bạn phải để cố định máy ảnh lên một chân máy, khi Trái Đất quay, những ngôi sao sẽ cũng đi theo trên bầu trời, và tạo ra những đường tròn đồng tâm trên bầu trời. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sao Bắc cực là tâm của những vòng tròn này. Tác giả : Babak Tafreshi.Tải hình về (1200 x 778 – 388 KB).
Việc tìm ra sao Bắc cực rất thú vị, đầu tiên bạn tìm ra nhóm sao Bắc Đẩu, vì nhóm sao này khá dễ dàng để tìm ra, rồi bạn sử dụng hai ngôi sao ngoài cùng của của nhóm sao Bắc Đẩu là Duhbe và Merak, nối chúng lại thành một đường thẳng và kéo dài xuống, bạn sẽ thấy ngay sao Bắc cực (hình minh họa 1 phía trên), ngoài ra, do sao Bắc cực thuộc nhóm sao Little Dipper, nên khi bạn tìm ra sao Bắc cực thì cũng đồng nghĩa với việc bạn tìm ra nhóm sao Little Dipper rồi đấy.

Tác giả : Tom Wildoner.
Tác giả : Tom Wildoner.

Chú ý rằng Bắc Đẩu (Big Dipper) và Little Dipper là hai nhóm sao thuộc chòm sao Gấu lớn (Ursa Major) và Gấu nhỏ (Ursa Minor), vì thế sao Bắc cực - Polaris cũng thuộc chòm sao Tiểu Hùng. Những ngôi sao của hai nhóm sao này cũng là những ngôi sao của hai chòm sao kia.

Bạn hãy ra ngoài trời vào những đêm tháng tư sau 10 giờ khuya và nhìn về bầu trời hướng bắc để bắt đầu chuyến tham quan của mình trên bầu trời nhé.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky